Top 10 Bài phát biểu trong Lễ Rước Dâu hay, ý nghĩa nhất

Đám cưới là dịp trọng đại của mỗi người. Vì thế, mọi khâu chuẩn bị đều phải được tươm tất, chu đáo nhất. Trong đó, bài phát biểu trong lễ rước dâu và ăn hỏi là vấn đề mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu tâm. Để giúp các bạn có được những lời phát biểu hay, ý nghĩa nhất; chúng tôi đã tìm kiếm, chọn lọc và tập hợp lại trong bài viết dưới đây. Tham khảo ngay nhé!

Bố cục một bài phát biểu trong lễ đón dâu

Đám cưới là dịp trọng đại của mỗi người. Bởi vậy mà mọi khâu chuẩn bị cần phải được chuẩn bị thật tươm tất và chu đáo. Trong đó, bài phát biểu trong lễ rước dâu của người đại diện 2 bên nên đặc biệt quan tâm và chuẩn bị theo bố cục sau:

bai phat bieu trong le ruoc dau

Phần 1: Đầu tiên sẽ là lời thưa gửi, giới thiệu họ tên người đại diện, quan hệ đối với cô dâu hoặc chú rể và cảm ơn sự có mặt của tất cả mọi người.

Phần 2: Giới thiệu các thành viên họ hàng trong gia đình có mặt tại buổi lễ xin dâu.

Phần 3: Thưa chuyện xin dâu.

Phần 4: Cuối cùng là đôi lời cảm ơn gia đình nhà gái/ nhà trai và chúc phúc cho cô dâu và chú rể.

Những bài phát biểu hay trong lễ ăn hỏi 

bai phat bieu trong le ruoc dau

Bài phát biểu hay trong lễ ăn hỏi của gia đình nhà trai

Bài phát biểu của đại diện nhà trai:

“Kính thưa các cụ ông, cụ bà, ông bà (tên bố mẹ cô dâu) là thân sinh của cháu (tên cô dâu)  cùng anh chị em nội ngoại hai bên gia đình. Kính thưa các vị quan khách cùng bạn bè thân thiết gần xa của hai cháu (đọc tên chú rể, cô dâu).

Trước tiên đại diện cho họ nhà trai, tôi xin kính chúc sức khỏe các cụ ông, cụ bà, ông, bà thân sinh của cháu (tên cô dâu) cùng anh chị em gia đình họ gái và bạn bè, quan khách gần xa đang có mặt hội trường của họ nhà gái một sức khỏe dồi dào; chúc mừng cho hạnh phúc hai cháu (tên cô dâu – chú rể).

Tôi xin được tự giới thiệu tôi là (họ tên người phát biểu) là (vai vế với chú rể) của cháu (họ tên chú rể). Được sự chấp thuận của gia đình hai bên, hôm nay, gia đình họ nhà trai chúng tôi, xin có cơi trầu kính dâng lên gia tiên họ nhà gái”.

bai phat bieu trong le ruoc dau

Ngay sau đó, nhà gái sẽ tiến hành thủ tục phát biểu nhận lễ, cô dâu – chú rể ra đứng thắp hương trước bàn thờ gia tiên. Đại diện bên họ nhà trai và nhà gái sẽ giới thiệu về thành phần đoàn 2 bên rồi cùng chuyện trò, uống nước. Nếu nhà trai và nhà gái cách xa nhau thì thông thường sau khi kết thúc buổi lễ ăn hỏi, gia đình nhà gái sẽ mời cơm họ nhà trai.

Kết thúc buổi nghi lễ ăn hỏi; đại diện họ nhà trai sẽ phát biểu lời cảm ơn với nội dung:

“Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. Đối với hai cháu (họ tên cô dâu – chú rể), nay hai cháu đã là con trong gia đình, chúng tôi hy vọng cả hai sẽ yêu thương nhau, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà.

Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác, quan khách 2 bên gia đình đã bớt chút thời gian quý giá đến tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới.”

bai phat bieu trong le ruoc dau

Bài phát biểu hay trong lễ ăn hỏi của gia đình nhà gái

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của đại diện nhà gái:

“Lời đầu tiên cho tôi được tự giới thiệu, tôi là (họ tên người phát biểu), là (quan hệ với cô dâu) – Đại diện cho họ nhà gái xin được chúc toàn thể quý vị khách quý sức khỏe dồi dào và vạn sự như ý. 

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, và cũng là ngày bên nhà trai sang có lời thưa chuyện, trước hết gia đình chúng tôi xin có lời cám ơn tới họ nhà trai đã có sự chuẩn bị chu đáo. Tôi xin thay mặt cho gia đình nhà gái, cũng xin chấp thuận cho hai cháu được bén duyên, nên vợ thành chồng, trăm năm hạnh phúc. 

Từ giờ phút này trở đi hai cháu đã là dâu là rể trong nhà. Tuy cháu đã lớn những kinh nghiệm sống còn nhiều non kém, còn phải được bậc sinh thành hướng dẫn, khuyên bảo để cháu được trưởng thành hơn.

bai phat bieu trong le ruoc dau

Gia đình chúng tôi cũng mong rằng, hai cháu sẽ sống bên nhau hạnh phúc, gia đình ấm cúng thuận  hòa, làm ăn phát đạt, sớm sinh bé trai, bé gái. Thay mặt cho nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu chúc phúc cho hai cháu.”

Sau khi nhà trai cảm ơn, đại diện họ nhà gái đứng lên chấp nhận và đọc lời cảm ơn nhà trai và lời chào tiễn khách:

“Thay mặt gia đình nhà gái, tôi cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có một số lễ vật lại quả, gửi về cho gia đình trai. Như đã thống nhất, hai nhà sẽ gặp lại nhau trong lễ cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an, vui vẻ.”

bai phat bieu trong le ruoc dau

Mẫu bài phát biểu trong lễ đón dâu hay

Bài phát biểu trong lễ đón dâu của nhà trai

Bài phát biểu trong lễ rước dâu của nhà trai:

“Kính thưa các cụ ông, cụ bà, anh em nội ngoại của hai gia đình cùng bạn bè thân thiết của hai cháu. Tôi xin đại diện cho họ nhà trai kính chúc sức khỏe các cụ ông cụ bà anh  chị em của hai gia đình, bạn bè thân thiết của hai cháu có mặt đông đủ tại hội trường ngày hôm nay để chúc mừng hạnh phúc cho hai cháu (tên của cô dâu – chú rể).

Tôi xin được tự giới thiệu tôi là (họ tên người phát biểu), là (quan hệ với chú rể). Được sự chấp thuận của gia đình hai bên, hôm nay, gia đình chúng tôi xin phép thay mặt bên họ nhà trai, xin có cơi trầu kính dâng gia tiên bên nhà gái và xin phép được đón cháu (tên cô dâu) về làm dâu trong nhà tôi, về làm cháu trong họ … chúng tôi. 

Đồng thời gia đình tôi cũng xin phép gia đình ông (họ tên bố cô dâu) và bà (họ tên mẹ cô dâu) cho cháu (họ yên chú rể) được làm con, làm cháu trong gia đình ông bà. Xin kính mong ông bà nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chúng tôi”.

Sau khi nhà gái phát biểu thì họ nhà trai tiếp tục phát biểu với nội dung:

“Kính thưa các cụ ông, cụ bà, anh em nội ngoại, bạn bè của hai cháu.

Giờ tốt đã đến, tôi xin đại diện cho đoàn đại biểu họ nhà trai xin trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của họ nhà gái đối với đoàn đại biểu nhà trai chúng tôi. Mong muốn rằng tình cảm mà hai gia đình dành cho nhau sẽ ngày càng gắn bó thắm thiết hơn.

Sau đây xin phép các cụ ông, cụ bà, anh em nội ngoại và các bạn của hai cháu, họ nhà trai chúng tôi được đưa cháu (tên cô dâu) về gia đình nhà trai, để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. 

Kính mời quan viên 2 họ cùng bạn bè của hai cháu về dự tổ chức với họ nhà trai chúng tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn.”

>>>>Tham khảo : Phong tục cưới hỏi Miền Bắc cần nắm rõ

Bài phát biểu trong lễ xin dâu của nhà trai 2

Kính thưa cụ ông, cụ bà, anh em nội ngoại của hai gia đình cùng bạn bè thân thiết của hai cháu.

Trước tiên Tôi xin đại diện cho họ nhà trai có bài phát biểu lễ rước dâu gửi đến nhà gái. Tuy nhiên, tôi xin kính chúc sức khoẻ các cụ ông cụ bà anh chị em của hai gia đình, bạn bè thân thiết của hai cháu có mặt đông đủ tại đây để chúc mừng hạnh phúc cho hai cháu….

bai phat bieu trong le ruoc dau
Họ nhà gái hãy chuẩn bị lời phát biểu trong tiệc cưới tại nhà hàng tươm tất và cả những chia sẻ gửi gắm con cháu mình

Tôi xin được tự giới thiệu tôi là… là … của cháu … Được sự chấp thuận của gia đình hai bên, hôm nay, gia đình chúng tôi xin phép thay mặt bên họ nhà trai, xincó cơi trầu kính dâng gia tiên bên đằng nhà gái và xin phép được đón cháu … về làm dâu trong nhà tôi, và về làm cháu trong họ … chúng tôi. Và đồng thời gia đình tôi cũng xin phép gia đình ông … và bà … cho cháu … được làm con làm cháu trong gia đình ông bà. Xin kính mong ông bà nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chúng tôi.

bai phat bieu trong le ruoc dau

Bài phát biểu nhà trai trong lễ đón dâu hay nhất 3

Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt họ nhà trai gửi lời chào tới toàn thể các ông, các bà cùng các cô dì, chú bác đã đến tham dự lễ rước dâu của hai cháu … và … trong ngày hôm nay.

Tôi xin tự giới thiệu, tôi là …. Đại diện cho đoàn nhà trai có đôi lời trình bày với họ nhà gái cùng toàn thể mọi người có mặt trong hôn trường ngày hôm nay. Sự có mặt đoàn nhà trai hôm nay gồm có bố chú rể, mẹ chú rể cũng các ông, các bác, các cô dì trong dòng tộc nội ngoại cùng anh em bạn bè của chú rể.

Đoàn nhà trai chúng tôi rất vinh dự khi được đón cháu … là dâu mới về với gia đình. Chính vì vậy, hôm nay, ngày lành tháng tốt nhà trai chúng tôi đã có sự chuẩn bị các tráp lễ cũng như lễ vật để dâng lên tổ tiên bên nhà gái. Đây vừa là món quà cảm ơn đến họ nhà gái vì đã nuôi nấng, dạy dỗ cháu … nên người và ngày hôm nay cháu sẽ trở thành vợ hiền, dâu thảo trong gia đình chúng tôi.

Tôi cũng xin thay mặt cho gia đình nhà trai gửi lời chúc phúc trăm năm đến hai cháu. Chúc cho tình cảm thông gia luôn gắn kết. Và chúc cho buổi lễ rước dâu hôm nay diễn ra thành công tốt đẹp. Xin chân thành cảm ơn.

Lời phát biểu xin dâu ngắn gọn nhất của nhà họ trai 4

Kính thưa các ông, các bà cùng toàn thể các cô dì chú bác và bạn bè thân thiết của hai cháu đang có mặt trong buổi lễ xin dâu của họ nhà trai ngày hôm nay. Tôi xin tự giới thiệu, tôi là …. Đại diện cho họ nhà trai.

Hôm nay, chúng tôi rất vinh dự khi được có mặt tại đây và tôi cũng có đôi lời thay mặt nhà trai muốn gửi đến nhà gái và mọi người ở đây.

Hôm nay, ngày lành tháng tốt, nhà trai chúng tôi có chuẩn bị các tráp lễ vật gồm cau, trầu, rượu thuốc và bánh trái,… với mong muốn xin phép nhà gái cho chúng tôi hỏi cưới cháu … về làm dâu cho gia đình chúng tôi. Đồng thời cũng muốn gửi lời cảm ơn đến công sức sinh thành, nuôi dạy cháu nên người của gia đình họ gái. 

Mong rằng nhà gái sẽ nhận những tráp lễ của chúng tôi đã chuẩn bị và mang tới, và cho phép cháu trở về gia đình chú tôi làm vợ hiền dâu thảo. 

Và cuối cùng, tôi xin chúc cho lễ xin dâu của chúng ta hôm nay được diễn ra tốt đẹp, 2 cháu luôn hạnh phúc, tình cảm thông gia gắn bó keo sơn. Tôi xin hết.

bai phat bieu trong le ruoc dau

Bài phát biểu trong lễ rước dâu của gia đình nhà gái

Sau khi nhà trai phát biểu trong lễ rước dâu thì đại diện gia đình nhà gái cũng có bài phát biểu :

“Kính thưa các cụ ông, cụ bà cùng gia đình nội ngoại, ông bà thân sinh cháu (tên bố mẹ chú rể) và anh em bạn bè gia đình cháu (tên chú rể).

Lời đầu tiên cho tôi được tự giới thiệu, tôi là (họ tên người phát biểu), là (quan hệ với cô dâu).- Đại diện cho họ nhà gái, xin được gửi lời chúc phúc tới toàn thể các vị quan khách có mặt trong lễ cưới của 2 cháu ngày.

Hôm nay là ngày lành tháng tốt và cũng là ngày bên nhà trai sang có lời thưa chuyện, trước hết gia đình chúng tôi xin có lời cám ơn tới bên họ nhà trai đã có sự chuẩn bị chu đáo. 

bai phat bieu trong le ruoc dau
Nhà gái cũng có 1 bài phát biểu để cảm ơn nhà trai trong lễ rước dâu

Tôi xin thay mặt cho gia đình nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chính thức nhận cháu (tên chú rể) làm con rể ông bà (tên bố mẹ cô dâu), làm cháu dòng họ chúng tôi đồng thời cho phép nhà trai đón cháu (tên cô dâu), về họ nhà trai để tổ chức lễ thành hôn cho 2 cháu.

Kể từ giờ phút này trở đi: hai cháu (tên cô dâu – chú rể) đã là dâu là rể trong nhà, hai cháu còn trẻ và còn nhiều bỡ ngỡ nên kính mong toàn thể hai bên gia đình dạy dỗ, nhắc nhở để hai cháu có thể làm tốt bổn phận làm con làm cháu trong nhà. Mong rằng, hai cháu sẽ sống hạnh phúc trọn đời, làm ăn phát đạt, sớm sinh bé trai, bé gái.

Xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu chúc phúc cho hai cháu”

Tiếp theo, bố hoặc mẹ cô dâu sẽ dẫn chú rể vào phòng đón cô dâu ra mắt họ mạc và đi thắp hương bàn thờ gia tiên họ nhà gái.

Bài phát biểu họ nhà gái trong lễ đón dâu 2

Kính Thưa các cụ ông cụ bà, anh em nội ngoại, bạn bè của hai cháu 

Giờ tốt đã đến tôi xin đại diện cho đoàn đại biểu họ nhà trai xin trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của họ nhà gái đối với đoàn đại biểu nhà trai chúng tôi. Mong muốn rằng tình cảm mà hai gia đình dành cho nhau sẽ ngày càng gắn bó thắm thiết hơn.Sau đây xin phép các cụ các ông các cụ bà, anh em nội ngoại và các bạn của hai cháu họ nhà trai chúng tôi được đưa cháu… về gia đình ông … và bà … để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. Kính mời Các cụ ông cụ bà cùng bạn bè của hai cháu về dự tổ chức với họ nhà trai chúng tôi.

bai phat bieu trong le ruoc dau

Bài phát biểu trong lễ xin dâu của nhà gái hay 3

Kính thưa các cụ ông, cụ bà cùng hai bên gia đình nội ngoại của cô dâu và chú rể.

Lời đầu tiên, tôi xin giới thiệu, tôi là …. Đại diện cho họ nhà gái, xin được gửi lời chúc tới toàn thể các vị quan khách đang có mặt trong ngày vui của gia đình và 2 cháu ngày hôm nay.

Là ngày lành tháng tốt và cũng là ngày mà nhà trai sang thưa chuyện, bày tỏ mong muốn cháu gái chúng tôi về làm dâu, trước hết gia đình cảm ơn đến họ nhà trai đã có sự chuẩn bị rất chu đáo.

Xin thay mặt nhà gái, tôi nhận lễ vật của họ nhà trai chính thức nhận cháu… làm con rể ông bà … và làm cháu rể của dòng họ chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi cũng cho phép nhà trai đón cháu … về làm dâu dòng họ bên đó.

Kể từ giờ phút này trở đi, hai cháu … và … đã làm dâu là rể trong nhà. Hai cháu còn trẻ và còn nhiều thiếu sót mong hai bên gia đình sẽ luôn dạy dỗ, nhắc nhở để hai cháu có thể làm tốt bổn phận và trách nhiệm trong gia đình. Mong rằng, hai cháu sẽ hạnh phúc bên nhau trọn đời, gia đình hai bên luôn keo sơn gắn bó.

bai phat bieu trong le ruoc dau

Lời phát biểu trong lễ đón dâu dành cho họ nhà gái ngắn gọn 4

Kính thưa quan viên hai họ và toàn thể mọi người đang có mặt trong hôn trường ngày hôm nay. Đầu tiên, chúng tôi rất cảm ơn những lời phát biểu đầy chân thành của đại diện họ nhà trai. Tôi xin phép đại diện họ nhà gái cảm ơn sự có mặt đông đủ của quan viên hai họ cùng tất cả khách mời hôm nay. 

Tôi là … bác của cô dâu. Tôi rất vinh dự khi được gia đình nhà gái tin tưởng và trở thành đại diện gia đình phát biểu trong buổi lễ này.

Họ nhà gái chúng tôi rất biết ơn khi bên đàng trai đã chuẩn bị mọi thứ chu đáo và kỹ càng để thưa chuyện của 2 cháu trong ngày trọng đại này. Chúng tôi xin phép được nhận cơi trầu mà họ trai mang tới và đồng ý nhận cháu… làm con rể và làm cháu rể trong gia đình, dòng họ nhà chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi cũng đồng ý cho gia đình họ nhà trai đón cháu … về làm con dâu, làm cháu dâu của gia đình nhà mình.

Kể từ giờ phút này trở đi, hai cháu … sẽ chính thức trở thành vợ thành chồng, thành con cháu trong nhà. Hai cháu tuổi còn trẻ, sẽ còn nhiều bỡ ngỡ và non dại nên hy vọng cả hai gia đình sẽ luôn nhắc nhở, chỉ bảo cho 2 cháu để 2 cháu làm tròn trách nhiệm của mình. Chúc cho 2 cháu nghĩa phu thê trăm năm hạnh phúc, sớm có quý tử và tình cảm hai bên thông gia gắn bó keo sơn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

bai phat bieu trong le ruoc dau

Các lưu ý về khi đọc mẫu bài phát biểu trong lễ đón dâu

Bên cạnh lời văn hay câu từ của bài phát biểu phải ngắn gọn, súc tích như giới thiệu tên, hai bên gia đình cần phải quan tâm đặc biệt đến người đại diện. Theo đó, gia đình nhà trai, nhà gái nên để những người có khiếu ăn nói tốt,to và rõ ràng thực hiện bài phát biểu. Hoặc gia đình có thể để người luyện tập và làm quen dần. Nhờ việc ấy mà bài phát biểu trong lễ rước dâu được diễn ra trôi chảy và trọn vẹn hơn.

Trên đây là những bài phát biểu hay trong lễ xin dâu và lễ dạm ngõ được chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng, đây sẽ là những gợi ý hữu ích, giúp các bậc phụ huynh tổ chức đám cưới cho con, cháu mình được trọn vẹn và ý nghĩa nhất.

Quay lại
Bài viết liên quan
Blog cưới
06-04-2024
Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng quay, chụp phóng sự cưới dần trở nên phổ biến và được các cặp đôi...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
11-03-2024
Pre Wedding là một xu hướng ảnh cưới mới, được du nhập từ nước ngoài nhưng lại vô cùng phổ biến trong thời gian...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
10-01-2024
Chụp ảnh cổng cưới là bước cực kỳ quan trọng bởi bức ảnh này chính là “đại diện” cho dâu – rể trong...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Nếu bất ngờ được mời làm phù dâu trong một buổi tiệc cưới, chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và hồi hộp không...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Với tư cách là một khách mời tới dự lễ cưới cùng cô dâu và chú rể, chúng ta luôn cần chuẩn bị những lời chúc...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
03-08-2023
Là một trong những nghi thức không thể thiếu tại đám hỏi của các cặp đôi, tráp ăn hỏi chứa đựng nhiều ý nghĩa...
Xem thêm >>