#101 cách viết thiệp cưới mời đám cưới bạn bè, đồng nghiệp (Cực Hay)

Cách ghi thiệp cưới thế nào để thể hiện sự tinh tế, lịch sự. Nếu bạn chưa biết, hãy xem ngay 101 cách viết thiệp cưới cực hay của Mimosa Wedding!

Đối với đám cưới Việt, khách mời không chỉ gồm bạn bè, đồng nghiệp của cô dâu, chú rể mà còn là họ hàng, bạn bè người thân của hai bên cha mẹ… Cho nên việc biết cách xưng hô là điều vô cùng quan trọng đối với các cặp đôi khi viết thiệp cưới. Bởi đôi khi nó chỉ là sơ ý nhưng cũng có thể làm mất lòng khách mời. 

cach viet thiep cuoi

Thấu hiểu nhu cầu đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các cặp đôi cách ghi thiệp cưới tinh tế, chỉn chu nhất để có được một đám cưới ý nghĩa, trọn vẹn nhất.

1/ Cách viết thiệp cưới chính xác nhất

Thông tin về hai bên cha mẹ

Đây là phần thông tin đôi khi bị sai lệch và dễ gây nên tranh cãi nhất trong cách viết thiệp cưới. Theo như đạo Công giáo, bạn nên tìm hiểu chính xác tên Thánh và phải đặt tên Thánh vào trước tên của cha mẹ và tên của cô dâu, chú rể. Hay hiện nay ở một số đám cưới Phật cũng đã đưa Pháp danh của cha, mẹ của cô dâu, chú rể vào trong thiệp cưới.

cach viet thiep cuoi

Đối với trường hợp gia đình có cha hay mẹ đã qua đời hoặc vì một lý do nào đó mà không thể có mặt tham dự đám cưới bạn nên hỏi ý kiến trước của cha mẹ có muốn để tên lên thiệp cưới hay không.

Khi cha của cô dâu/ chú rể đã qua đời thì cách viết thiệp là: Bà quả phụ: {Họ tên cha}. Nhũ danh: {Họ tên mẹ}. Khi cả hai cha mẹ đều qua đời thì cô dâu và chú rể muốn để tên cha mẹ vào trong thiệp cưới của mình thì dùng từ Cố phụ: {Tên cha}, Cố mẫu: {Tên mẹ}. Hoặc có thể ghi đầy đủ cả tên cha và mẹ lên thiệp và bên dưới ghi thêm phần ghi chú Đã mất/ Đã qua đời hay trang trọng hơn là Song thân quá vãng. 

cach viet thiep cuoi

Còn nếu không không muốn ghi tên của cha mẹ ở trên đầu thiệp cưới thì bạn có thể để chú, bác đại diện hai họ hoặc anh lớn ở trong gia đình.

Tên cô dâu chú rể

Khi bạn là con một trong gia đình thì ghi là Ái nữ hoặc Quý nam. Còn nếu là con trưởng thì ghi là Trưởng nam và Trưởng nữ. Nếu là con thứ sẽ là Thứ nam, Thứ nữ và nếu là con út là Út nam và Út nữ.

cach viet thiep cuoi

Khi gia đình có theo Đạo thì phải ghi tên Thánh trước rồi mới đến họ tên của cô dâu và chú rể. Hay đơn giản hơn bạn có thể ghi Chú rể {Họ tên} và Cô dâu {Họ tên}  mà không nhất thiết phải ghi thứ bậc chi tiết trong cách viết thiệp cưới đám cưới.

Phong tục cưới hỏi Miền Bắc : Các thủ tục, nghi lễ bạn cần nắm rõ

Tổ chức lễ cưới trong nhà thờ : Các nghi lễ bạn Không thể bỏ sót

2/ Cách viết thiệp cưới sao cho lịch sự, phù hợp nhất

Cách ghi thiệp cưới mời đồng nghiệp 

Khi viết thiệp cưới mời đồng nghiệp còn đang độc thân, bạn chưa thể biết họ có đi cùng với bạn gái hay bạn trai được không. Cho nên ngoài thiệp bạn phải ghi kính mời: Anh A, bên trong ghi thiệp là Anh A và người thương đến chung vui cùng vợ chồng tôi…

cach viet thiep cuoi

Hành động này tuy nhỏ nhưng nó lại mang một ý nghĩa, ấn tượng nhất định trong ánh mắt của đồng nghiệp đối với bạn. Đây chính là cách mà bạn bày tỏ sự chân thành, hiếu khách đến với khách mời đám cưới khi họ dẫn người thương mà không để lại cảm giác ngượng, ngại ngùng. 

Cách ghi thiệp cưới mời bạn bè

Khi thiệp cưới đối với bạn bè thì có phần đơn giản hơn nhưng đổi lại bạn vẫn phải giữ một mức lịch sự tối thiểu. Ở trên phong bì, cặp vợ chồng có thể đề tên trực tiếp hoặc chỉ cần ghi Kính mời bạn…

cach viet thiep cuoi

Cách viết thiệp cưới mời sếp

Cách viết thiệp cưới nhà gái dành cho sếp được cha mẹ cô dâu đặc biệt quan tâm. Bởi sếp là người quản lý và trực tiếp giúp đỡ bạn trong khi làm việc. Cho nên bạn nên gây ấn tượng tốt đến với sếp của mình. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm cơ hội thăng tiến trong công việc mà còn thể hiện sự quý trọng của bạn dành cho lãnh đạo như thế nào.

cach viet thiep cuoi

Ở trên phong bì, bạn nên ghi kính mời Sếp, bên trong thiệp ghi Mời sếp và gia đình nhỏ đến tham dự lễ cưới. Những ngôn ngữ này thể hiện biết trên biết dưới dành cho cấp trên của bạn. 

3/ Thông tin chính xác về lễ cưới

Khi viết thiệp cưới thì hai phần quan trọng bạn cần chú ý nhất là thông tin về lễ cưới và thông tin tiệc cưới bạn cần xác định thông tin chính xác phục vụ cho quá trình in ấn chính xác nhất. Ngoài ra bạn còn có thể thấy các thiệp cưới hiện nay đều gồm các tiêu đề như Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn, Lễ Thành hôn. Vậy từng tên này có ý nghĩa như thế nào?

cach viet thiep cuoi

Lễ Vu quy

Lễ Vu quy là lễ tổ chức ở nhà gái, tiệc dành cho gia đình, họ hàng và thông báo chính thức về việc cô dâu đi lấy chồng với một cuộc sống mới bên nhà chồng. Ở ngày này thì bảng tên “Lễ Vu quy” được treo ở cổng hoa và trong gian thờ tổ tiên, ông bà.

Đặc biệt đối với gia đình ở trong miền Nam thì lễ Vu quy được tổ chức trước ngày đi rước dâu, thiệp cưới sẽ được ghi rõ “Trân trọng mời khách mời đến tham dự lễ Vu quy của con gái chúng tôi…” Trong lễ Vu quy, cô dâu và chú rể cùng thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên và làm lễ lên đèn, bái lạy và thông báo với ông bà, họ hàng người thân và khách khứa.

cach viet thiep cuoi

Lễ Tân hôn

Đây là buổi lễ tổ chức ở nhà trai khi nhà trai đã qua nhà gái làm lễ Vu quy để đón cô dâu về nhà trai. Đại diện bên nhà gái cũng sẽ sang bên nhà trai hay với tên khác là lễ đưa dâu nhưng số lượng khá ít chỉ từ 10 – 15 người toàn là người thân, họ hàng ruột thịt. Lễ Tân hôn được treo ở biển, phông cưới ở nhà trai và phổ biến nhất ở các tỉnh phía Nam.

cach viet thiep cuoi

Lễ Thành hôn

Lễ Thành hôn là lễ mà cô dâu và chú rể sẽ không tách bạch rõ lễ Vu quy và Lễ Tân hôn. Cô dâu và chú rể sẽ cùng tổ chức tiệc cho thông báo với đồng nghiệp hoặc những người mà không thể tham gia đám cưới khi ở quê. Ngoài đồng nghiệp, bạn bè thì còn có sự góp mặt của khách khứa hai bên gia đình chủ yếu là người thân, họ hàng ruột thịt.

Chính vì lẽ đó mà để tránh thất lễ khi viết thông tin trên thiệp cưới, đặc biệt là cách xưng hô khi ghi thiệp đối với các đối tượng khác nhau để có thể quyết định đưa ra các từ, ngôn ngữ đúng mực nhất. Tuy nhiên nhiều gia đình cũng không hề đặt nặng vấn đề này, họ chỉ sử dụng các ngôn ngữ rất thông thường có thể như: “… mời đến dự buổi tiệc chung vui cùng với gia đình chúng tôi” vẫn được đánh giá sự chân thành rất lớn.

cach viet thiep cuoi

Thông tin ngày giờ cử hành hôn lễ

Việc thông báo ngày giờ cử hành lễ cưới là ngày mà rước dâu của chú rể về nhà mình. Giờ sẽ được ghi ở trên thiệp để thông báo với họ hàng hai bên thân thiết. Ngày giờ cử hành hôn lễ sẽ được ghi rõ cả ngày âm và ngày dương.

Đối với cô dâu và chú rể theo Đạo, có tổ chức lễ Thánh trong nhà thờ thì nên ghi rõ giờ làm lễ và tên Thánh đường để khách mời có thể đến tham dự và chung vui cùng cặp vợ chồng mới cưới. 

Ngày giờ và địa điểm đãi khách

Ngày cưới và địa điểm là phần mà khách mời quan tâm nhất nên bạn phải hoàn toàn chú ý đến. Bạn nên ghi rõ sảnh đãi cưới, nhà hàng tổ chức tiệc cưới, địa chỉ cụ thể như tên đường, phường, quận… Nếu đãi cưới mà được tổ chức ở nhà cũng nên được ghi đầy đủ các thông tin như ở phần trên.

Nội dung của thiệp cưới cần có bản đồ để ghi rõ những điểm điểm nổi bật dễ tìm nơi gần đãi cưới ví dụ như cách ngã tư, trung tâm thương mại, chùa…. khoảng cách bao xa. Bạn nên ước chừng độ xa tầm bao nhiêu để khách tham dự dễ dàng di chuyển đến với lễ đãi tiệc nhất.

cach viet thiep cuoi

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách viết thiệp cưới sao cho lịch sự nhất, trang trọng nhất mà cô dâu chú rể có thể tham khảo nếu gặp khó khăn trong việc viết thiệp cưới đám cưới. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đến với cô dâu và chú rể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.