Kinh nghiệm Lễ Dạm Ngõ bạn cần phải biết? Thủ tục trình tự chi tiết?

Lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi khác nhau như thế nào? Lễ dạm ngõ Miền Bắc cần chuẩn bị gì? Cùng tìm hiểu những nghi lễ cưới hỏi trong bài viết này.

 • Thủ tục cưới hỏi đang ngày càng được đơn giản hóa để phù hợp hơn với cuộc sống của các cư dân hiện đại. Tuy nhiên, dù đã được đơn giản hóa thì lễ dạm ngõ hay chạm ngõ vẫn là một trong những nghi thức quan trọng nhất của thủ tục hỏi cưới.

  Lễ dạm ngõ – lễ ăn hỏi – lễ cưới là trình tự mà cô dâu chú rể nào cũng cần trải qua. Tùy vào đặc trưng của từng vùng miền mà lễ dạm ngõ có một số điểm khác biệt. Trong bài viết này, Mimosa Wedding sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc xoay quanh lễ dạm ngõ hay chạm ngõ. Xem lễ chạm ngõ là gì, tiến hành như thế nào….

  Lễ dạm ngõ hay lễ chạm ngõ là gì?

  le dam ngo

  Lễ dạm ngõ hay lễ chạm ngõ là gì?

  Sau thời gian tìm hiểu, nếu cả hai cảm thấy đối phương phù hợp, muốn gắn bó lâu dài thì sẽ thông báo cho cha mẹ hai bên để tiến hành các bước trong thủ tục cưới hỏi. So với thời xưa, thủ tục cưới hỏi ngày nay đã đơn giản hơn rất nhiều. Cô dâu chú rể không cần trải qua lục lễ kéo dài trong 3 năm nữa. Thay vào đó, các cặp đôi khi chỉ cần trải qua 3 bước chính là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Ở miền Bắc, lễ dạm ngõ còn được gọi là lễ chạm ngõ. Đây ngày mà nhà trai và nhà gái lần đầu chính thức gặp mặt để trao đổi về chuyện trăm năm của con cái.

  Ý nghĩa của lễ dạm ngõ trong nghi lễ hỏi cưới?

  Lễ dạm ngõ có ý nghĩa gì? Đây được xem là tiền trạm cho đám hỏi, là buổi gặp gỡ thân tình đầu tiên giữa hai bên gia đình. Trong buổi lễ này, nhà trai và nhà gái sẽ gặp mặt, giao lưu, thăm hỏi. Tiến hành tìm hiểu về điều kiện cơ bản, hoàn cảnh và gia phong của bên gia đình. Đồng thời, phía nhà trai sẽ xin phép để chú rể được qua lại với cô dâu và tính chuyện trăm năm năm.

  >>> Trình tự Đám Hỏi từ A – Z Đầy đủ, Chi Tiết Cho Cô Dâu Chú Rể

  le dam ngo

  Lễ dạm ngõ là buổi gặp gỡ thân tình đầu tiên giữa hai bên gia đình

  Trong một số trường hợp, lễ dạm cũng là thời điểm nhà trai và nhà gái bàn bạc kỹ lưỡng hơn về các bước tiếp theo để tổ chức hôn lễ cho cặp đôi. Ví dụ như thời điểm dự tính tổ chức lễ hỏi và lễ cưới; lễ hỏi và lễ cưới sẽ gộp trong cùng một thời điểm hay tổ chức cách nhau bao lâu; thậm chí là cả việc ăn ở sinh hoạt sau khi kết hôn của đôi trẻ….

  Lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi cách nhau bao lâu?

  Một số người đang đặt câu hỏi không biết lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi cách nhau bao lâu. Có quy định nào về thời điểm tổ chức lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi không. Câu trả lời là không. Thời gian từ lễ dạm đến lễ ăn hỏi thường thay đổi phụ thuộc vào ngày đẹp đã được hai bên gia đình lựa chọn và quá trình tìm hiểu của cặp đôi.

  Nếu hai bên gia đình cảm thấy con mình đã tìm hiểu kỹ, đã thực sự chín chắn để tiến đến hôn nhân. Đồng thời, có ngày đẹp ở gần ăn thì có thể tổ chức lễ dạm và lễ ăn hỏi ngay gần nhau. Có thể chỉ cách một vài tuần…. Trường hợp không tìm được ngày đẹp ở gần hay muốn thử thách đôi trẻ nhiều hơn thì có thể điều chỉnh ngày tổ chức lễ ăn hỏi cho phù hợp.

  le dam ngo

  Nếu hai bên gia đình ở xa thì lễ dạm có thể được gộp với lễ hỏi

  Thậm chí, với một số cặp đôi ở xa, lễ dạm ngõ đơn giản có thể được gộp với lễ hỏi. Trong buổi lễ này, hai gia đình vừa gặp mặt lần đầu vừa trao nhận lễ hỏi và bàn bạc các vấn đề liên quan đến lễ cưới. Hoặc cũng có trường hợp dạm ngõ riêng nhưng lễ hỏi và lễ cưới được hợp làm một. Lúc này, lễ vật và nghi thức ăn hỏi thường được tổ chức trong ngày hôm trước và ngày hôm sau là ngày chính của đám cưới.

  Có cần xem ngày để làm lễ dạm ngõ không?

  Việc xem ngày để làm lễ dạm không quan trọng như lễ hỏi hay lễ cưới. Tuy nhiên, phần đông gia đình Việt vẫn tiến hành xem ngày, chọn ngày đẹp, giờ đẹp để nhà trai chính thức đến nhà gái. Bởi ông cha ta vẫn có câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Lễ dạm ngõ lại là buổi gặp mặt thân tình đầu tiên giữa hai gia đình. Vì vậy, việc chọn ngày đẹp, giờ đẹp không chỉ giúp lễ dạm diễn ra thuận lợi mà còn thể hiện sự trân trọng của hai bên gia đình với buổi gặp mặt đầu tiên.

  le dam ngo

  Nhà trai nên chủ động chọn ngày đẹp, giờ đẹp cho lễ dạm

  Thông thường việc xem ngày đẹp để làm lễ dạm sẽ do nhà trai tiến hành. Sau khi xem và xác định ngày giờ đẹp, nhà trai sẽ thông báo trước cho phía nhà gái để gia đình nhà gái có sự chuẩn bị cho phù hợp. Đến đúng ngày, đúng giờ, nhà trai chỉ cần đem lễ đến nhà gái và tiến hành thủ tục của lễ dạm là được.

  Cách sắm lễ dạm ngõ miền Bắc có khác miền Trung và miền Nam không?

  Cách sắm lễ dạm ngõ cũng là vấn đề mà nhiều gia đình băn khoăn. Hơn nữa, theo kinh nghiệm xử lý thủ tục hỏi cưới thì cách sắm lễ dạm ngõ miền Bắc có phần khác so với miền Trung và miền Nam. Cụ thể:

  Cách sắm lễ dạm ngõ miền Bắc

  le dam ngo

  Trầu cau là thứ không thể thiếu trong lễ chạm ngõ

  Lễ vật trong lễ dạm ngõ thường không nhiều. Nó cũng không cố định mà thay đổi tùy theo phong tục cưới hỏi của từng vùng. Cụ thể, lễ dạm miền Bắc nói chung và lễ dạm ngõ ở Hà Nội nói riêng thường bao gồm trầu cau, cặp rượu, hai phần trà và trái cây tươi theo mùa được bọc trong giấy kính đỏ. Bên ngoài khay lễ có thể được phủ vải nhiễu đỏ như tráp quả trong đám hỏi.

  Hơn nữa, người chuẩn bị lễ dạm ngõ cần chú ý trầu cau và các món lễ vật đều phải là số chẵn với mong ước cặp đôi sẽ sẽ luôn có hạnh phúc viên mãn, đong đầy.

  Cách sắm lễ dạm ngõ miền Trung

  le dam ngo

  Lễ dạm của người Phú Yên thường có món bánh hồng đặc sản

  Thủ tục cưới hỏi miền Trung thường đơn giản như những con người miền Trung mộc mạc, chân chất. Về lễ vật sử dụng trong lễ dạm ngõ, người miền Trung thường chuẩn bị khay trầu và một chai rượu lễ gói giấy đỏ. Ngoài khay trầu và chai rượu, nhà trai có thể chuẩn bị thêm các món bánh đặc sản của địa phương như: bánh hồng (nhất là với những gia đình sinh sống ở khu vực Bình Định, Phú Yên) để làm quà cho nhà gái.

  Cách sắm lễ dạm miền Nam

  le dam ngo

  Lễ dạm ngõ của người miền Nam không thể thiếu trầu têm cánh phượng

  Lễ dạm ngõ của người miền Nam còn được gọi là lễ đi nói hay đám nói (hàm ý chung là buổi nói chuyện đầu tiên giữa hai gia đình). Việc chuẩn bị lễ vật trong lễ dạm của người miền Nam có phần khác so với người miền Trung và người miền Bắc. Cụ thể, nhà trai sẽ cần chuẩn bị một đĩa trầu cau được tiêm cánh phượng, một cặp rượu, một cặp trà và mâm ngũ quả.

  Thành phần tham dự và cách ăn mặc trong lễ dạm ngõ là như thế nào?

  So với lễ ăn hỏi và lễ cưới thì thành phần tham dự lễ dạm ngõ không đông (áp dụng với cả bên nhà trai và bên nhà gái). Cụ thể, trong lễ dạm, đoàn nhà trai thường có 5 đến 7 người, bao gồm bố mẹ, người lớn tuổi trong dòng họ, chú rể, họ hàng ruột thịt của bố mẹ chú rể.

  Khi được thông báo về số người của đoàn nhà trai, nhà gái cũng sẽ mời số anh em, họ hàng thân thiết tương ứng hoặc có thể nhiều hơn để việc đón tiếp diễn ra chu đáo. Trong lễ dạm, cô dâu chú rể cũng có thể mời bạn bè thân thiết để chung vui. Riêng với lễ dạm của người miền Trung, thành phần tham dự thường ít hơn. Đoàn nhà trai có thể chỉ gồm cha mẹ và chú rể tương lai.

  Ở cả ba miền, việc chọn trang phục mặc trong lễ dạm ngõ đều khá đơn giản, không quá câu nệ. Các thành viên tham dự lễ dạm của nhà trai và nhà gái chỉ cần ăn mặc lịch sự, kín đáo, chỉnh tề là được. Cô dâu tương lai có thể mặc váy, chú rể mặc áo sơ mi và quần tây. Với những gia đình truyền thống thì cô dâu chú rể có thể mặc áo dài trong lễ dạm.

  le dam ngo

  Người tham gia lễ dạm chỉ cần ăn mặc kín đáo, lịch sự

  Trình tự làm lễ dạm ngõ đơn giản gồm những bước nào?

  Lễ dạm ngõ bao gồm hai phần chính là phần chuẩn bị của hai gia đình và phần lễ chính tại nhà gái. Trong đó:

  Quá trình chuẩn bị

  Lễ dạm sẽ được tổ chức chính thức tại tư gia của nhà gái. Để chuẩn bị cho lễ dạm ngõ, nhà gái cần ăn dọn dẹp lại nhà cửa. Có thể phải kê thêm bàn ghế để chuẩn bị đủ chỗ ngồi để hai bên gia đình ngồi nói chuyện. Đồng thời, cần chuẩn bị sẵn trà bánh, hoa quả để đón tiếp đoàn nhà trai đến thăm nhà. Với trường hợp nhà trai ở xa, nhà gái có thể chuẩn bị mâm cơm thân mật để giúp tình cảm giữa hai bên gia đình thêm gắn kết.

  Ngoài việc dọn dẹp nhà cửa, nhà gái cũng cần dọn dẹp bàn thờ gia tiên, cắm hoa tươi, bày mâm ngũ quả lên bàn thờ để chuẩn bị cho buổi lễ. Vì ấn tượng ban đầu là rất quan trọng. Việc chuẩn bị đầy đủ, chỉnh chu có thể góp phần giúp nhà trai có thiện cảm hơn với cô dâu tương lai nên nhà gái luôn cần xem xét, chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng.

  Về phía nhà trai, khi làm lễ dạm nhà trai cần chuẩn bị lễ vật theo đúng phong tục của địa phương. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, nhà trai có thể đặt một tráp lễ dạm tại cửa hàng chuyên tên hỗ trợ sự kiện cưới hỏi. Sau khi nhận tráp lễ, nên kiểm tra kỹ để đảm bảo lễ vật chuẩn bị đã đầy đủ, bánh kẹo mới, hoa quả tươi ngon…..

  Trình tự làm lễ dạm ngõ đơn giản

  le dam ngo

  Đại diện nhà trai sẽ trao lễ vật đã chuẩn bị cho nhà gái

  • Đến ngày giờ đã được hai gia đình thống nhất trước, nhà trai sẽ mang lễ vật đã chuẩn bị đến nhà gái để tiến hành thủ tục dạm ngõ.
  • Hai bên gia đình cần tiến hành chào hỏi, giới thiệu thành phần tham dự (nhà trai gồm những ai, có mối quan hệ như thế nào với chú rể; nhà gái gồm những ai, có mối quan hệ thế nào với cô dâu…).
  • Đại diện nhà trai (thường là người cao niên trong dòng họ) sẽ phát biểu lý do tổ chức buổi lễ. Trình tráp lễ cho gia đình nhà gái và xin phép để cô dâu chú rể được chính thức qua lại, chuẩn bị cho việc kết hôn.
  • Sau khi đại diện nhà trai phát biểu, đại diện họ nhà gái sẽ đứng dậy cảm ơn. Nêu ý kiến gia đình (thường là đồng ý để cặp đôi được chính thức qua lại tìm hiểu).
  • Khi đã đi đến thống nhất, nhà gái sẽ nhận lễ dạm và dâng lên bàn thờ gia tiên. Cô dâu chú rể cần thắp hương để kính báo với tổ tiên nhà gái về lễ hỏi và lễ cưới sắp tới. Đồng thời, cầu mong tổ tiên chúc phúc….
  • Hai bên gia đình sẽ bàn bạc, thống nhất các bước tiếp theo của thủ tục cưới hỏi như: ngày tổ chức lễ hỏi và lễ cưới; lễ vật cần chuẩn bị trong lễ ăn hỏi (bao gồm cả trái lễ và tiền thách cưới)…
  • Cuối cùng nhà gái có thể mời nhà dùng bữa cơm thân mật và kết thúc lễ dạm.

  Những điều kiêng kỵ trong lễ chạm ngõ?

  le dam ngo

  Trong lễ dạm ngõ tuyệt đối không được làm vỡ gương

  Ý nghĩa của lễ dạm ngõ trong thủ tục cưới hỏi là rất lớn. Dù tổ chức lễ dạm ngõ đơn giản thì nhà trai và nhà gái cũng cần ghi nhớ một số điều kiêng kỵ cần tránh như:

  • Tránh tổ chức lễ dạm vào ngày xấu, giờ xấu, nhất là những ngày có sao Cô Thần, Quả Tú… Vì nhiều người quan niệm, nếu tổ chức lễ dạm vào những ngày xấu này thì cô dâu sẽ gặp những điều không may. Ngoài ra, năm Kim Lâu cũng không phù hợp để tổ chức lễ dạm, lễ cưới…
  • Nếu gia đình hai bên có tang thì không nên tổ chức lễ dạm hay lễ cưới. Vì tang lễ có thể đem đến những điều không may cho cặp đôi. Hiện nay thủ tục cưới hỏi đã trở nên đơn giản hơn nhiều, chỉ cần không phải họ hàng quá thân thiết thì hai bên vẫn có thể làm lễ dạm.
  • Khi mời người thân tham dự lễ dạm, cả nhà trai và nhà gái đều nên tránh những người đơn thân, đã mất vợ/ chồng, gia đình hiếm muộn….
  • Trong ngày làm lễ dạm hỏi nên cẩn thận để tránh làm đổ vỡ đồ đạc. Vì đổ vỡ đồ vật được xem là tín hiệu không may cho tương lai của cặp đôi, nhất là vỡ xương, gãy đũa.

  Giờ bạn đã biết lễ dạm ngõ là như thế nào và các thắc mắc chính xoay quanh lễ dạm chưa? Hy vọng những thông tin mà Mimosa Wedding cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn tiến hành lễ dạm ngõ một cách thuận lợi, đúng phong tục!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  .
  .
  .
  .