Lightroom là gì? Phần mềm Adobe Lightroom có gì khác với Photoshop?

Có lẽ ai cũng biết rằng, nghề nhiếp ảnh không chỉ đơn thuần là cầm máy lên, căn đo để chụp ra những bức hình nghệ thuật. Để có thể hoàn thiện kỹ năng của mình trong nghề nhiếp ảnh thì việc ứng dụng Adobe Lightroom trong việc hoàn thiện các bức ảnh là điều vô cùng cần thiết. Dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm trong nghề chụp ảnh, hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của Mimosa Wedding để có thể trau dồi thêm kinh nghiệm và kỹ năng trên con đường sự nghiệp chụp ảnh nhé!

lightroom la gi

Adobe Photoshop Lightroom là gì?

Chắc hẳn không ít lần bạn đã được nghe đến tên công cụ này. Có bao giờ bạn thắc mắc Lightroom là gì, Adobe Lightroom là gì hay Photoshop Lightroom là gì? Đó đều là tên gọi chung của một phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp của hãng phần mềm nổi tiếng Adobe. Thông thường, phần mềm này được gọi ngắn gọn là Lightroom hay Adobe Lightroom.

Adobe Lightroom là một phần mềm bản quyền có trả phí, có thể sử dụng trên cả hai nền tảng là Windows và MacOS. Ngoài ra, phần mềm này cũng cung cấp đến người dùng phiên bản mobile dành cho điện thoại, có thể sử dụng trên iOS và Android. Tuy vậy, dĩ nhiên việc sử dụng phiên bản máy tính sẽ tiện lợi và có nhiều chức năng hơn, thuận tiện hơn cho bạn trong công việc.

lightroom la gi

Khi sử dụng phần mềm này, công cụ cho phép bạn có thể xem, quản lý, chỉnh sửa và đổ màu cho hàng loạt các bức hình trong cùng một bộ sưu tập. Nhờ vậy, dù các bức ảnh có ánh sáng, màu ảnh khác nhau cũng có thể chỉnh về cùng một gam màu, một tông màu để tạo nên sự liên kết và đồng bộ.

Phần mềm Lightroom cho bạn rất nhiều gợi ý về bộ lọc, hiệu ứng,… Bạn có thể tùy ý sử dụng hoặc tự tạo cho mình những bộ lọc cá nhân để có thể sở hữu một bộ hình đẹp mang đậm dấu ấn cá nhân.

lightroom la gi

Giao diện sử dụng của phần mềm này cũng tương đối đơn giản, có nhiều chức năng khá giống với các phần mềm khác của Adobe như Photoshop, Lightroom, Illustrator,…Bởi vậy, dù bạn mong muốn trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay đơn giản muốn tự chỉnh sửa những bức ảnh cá nhân của mình, thì việc sử dụng Lightroom là lựa chọn hợp lý.

Tham khảo thêm :

Mới học chụp ảnh nên mua máy nào? Review #10 loại máy HOT nhất

Nghề chụp ảnh có nhiều tiền không? Những kinh nghiệm xương máu

So sánh Lightroom và Photoshop: Phần mềm nào tốt nhất 

lightroom la gi

Điểm chung đầu tiên của Lightroom và Photoshop, đây 2 phần mềm của nhà Adobe. Và dù đều là phần mềm bản quyền nhưng lượng người dùng rất cao bởi sự tiện dụng và chuyên nghiệp. Với những bạn chưa từng tiếp xúc và làm quen với hai phần mềm này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Chỉnh sửa ở đây bao gồm các công cụ như cắt, ghép, xóa phông từ cơ bản đến phức tạp. Trong Photoshop có rất nhiều thanh công cụ khiến cho bạn có thể bối rối khi lần đầu làm quen. Tuy nhiên một điểm cộng lớn là dù bạn có chỉnh sửa ảnh cơ bản hay chuyên nghiệp thì đều có thể sử dụng phần mềm này một cách dễ dàng. 

lightroom la gi

Đối với các yêu cầu chỉnh sửa ảnh người như làm trắng mịn da, làm nhỏ vòng eo, xóa vết nhăn trên váy, chèn logo, chèn khung ảnh… đều thường được thực hiện bằng Photoshop. Đây là phần mềm chuyên dụng để thực hiện các chức năng như vậy. 

Bên cạnh đó, phần mềm Lightroom thường là nơi để người dùng “chế tạo” ra các màu ảnh đặc trưng, ví dụ như màu lạnh, màu ấm,… mang phong cách riêng phù hợp với các bộ ảnh. Trong Lightroom, chúng ta cũng có thể thực hiện các thao tác cắt ảnh, xoay ảnh,…nhưng không thể chỉnh sửa chuyên sâu và chi tiết như Photoshop. Ngược lại, Photoshop cũng có thể đổ màu ảnh, nhưng không phải là phần mềm chuyên dụng dành cho việc này.

lightroom la gi

Khi blend màu bằng Lightroom, chúng ta có thể quản lý các bộ sưu tập ảnh như một album. Điều này cho phép sự quan sát tổng thể. Bạn hoàn toàn có thể làm các bức ảnh trong cùng bộ ảnh mang màu sắc giống nhau, kéo sáng hàng loạt, đổ bóng hàng loạt. Phần mềm này giúp cho các bức hình trông có vẻ rời rạc sẽ trở nên thống nhất và đồng bộ.

Bởi công dụng và tác dụng chuyên sâu của hai phần mềm là khác nhau, nên để cho ra đời những sản phẩm hình ảnh đẹp nhất, bạn nên trang bị cho mình cả hai kỹ năng. Để đặt lên bàn cân và so sánh Lightroom và Photoshop thì cả hai phần mềm này đều cần thiết cho sự nghiệp lâu dài của một nhiếp ảnh gia. Để có một bộ hình tông-xoẹt-tông nhất, bạn cần đến Lightroom, nhưng để từng bức ảnh trở nên hoàn hảo nhất, bạn không thể bỏ qua Photoshop.

lightroom la gi

Và hãy nhớ rằng, nếu chuẩn bị cho bản thân càng nhiều hành trang, bạn sẽ càng tự tin và dễ thành công hơn trên chặng đường sự nghiệp. Hãy dành thời gian học hỏi và tìm hiểu cả 2 phần mềm này nhé!

Cách tạo Catalog trong Lightroom?

Ngay trong lần đầu tiên bạn khởi động và sử dụng ứng dụng, catalog của Lightroom sẽ tự động khởi tạo. Lúc này, catalog sẽ được lưu ở cùng vị trí ứng dụng Lightroom được cài đặt trong máy tính. Mỗi file được import vào Lightroom sẽ đều được lưu lại trong Catalog này. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng quản lý được các file của mình, trước, trong và sau quá trình chỉnh sửa. Catalog cũng giúp bạn lưu file trước khi chỉnh sửa, có nghĩa là bạn sẽ không phải save phải cũ trước khi chỉnh sửa và tạo một file mới. 

lightroom la gi

Bạn cũng có thể di chuyển file catalog này tới bất kỳ ổ cứng nào để phù hợp cho quá trình sử dụng và chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên, trong quá trình chỉnh sửa các tập ảnh, đều phải thông qua việc lưu trữ trong file catalog này. Bởi vậy, bạn nên lưu trữ catalog ở ổ cứng tốt nhất trong máy của mình.

Bởi catalog giúp quản lý và lưu trữ tất cả file hình ảnh mới và cũ trong Lightroom, nên catalog càng ngày càng lớn, chứa nhiều file hơn. Lúc này, bạn nên tạo thêm các catalog mới, chia nhỏ các file theo từng dự án hoặc từng bộ sản phẩm khác nhau. Cách làm này giúp bạn phân loại và quản lý hình ảnh tốt hơn, cũng hạn chế trường hợp mất toàn bộ file nếu gặp sự cố.

lightroom la gi

Vậy cách tạo Catalog trong Lightroom như thế nào?

Để tạo một catalog mới, trên màn hình ứng dụng, bạn chọn File > New Catalog. Tiếp theo, hãy chọn ổ cứng mà bạn muốn lưu, và đặt tên cho catalog mới. Bạn có thể đặt tên theo dự án, theo ngày chụp,… miễn là cái tên giúp bạn dễ phân biệt và không bị lẫn lộn với nhau khi có quá nhiều catalog phải quản lý. 

lightroom la gi

Việc chia nhỏ file thành các catalog nhỏ giúp phần mềm Lightroom của bạn trở nên nhẹ nhàng, hoạt động nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Nếu muốn sử dụng, xem lại catalog cũ, bạn chọn Open Catalog, hoặc có thể ấn tổ hợp phím tắt Ctrl + O, chọn catalog cần sử dụng và mở. Bên cạnh đó, nếu cần mở thanh những catalog đã dùng gần đây, bạn có thể chọn Open > Open Recent Catalog. 

lightroom la gi

Việc sử dụng phần mềm Lightroom cơ bản tương đối dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể tự học để nâng cao tay nghề của mình từ các diễn đàn, hội nhóm, hay các kênh youtube. Bạn cũng có thể tham gia một số khóa học cơ bản về thiết kế đồ họa để có một nền tảng cơ bản và cần thiết nhất để sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh này. 

Việc học thêm một kỹ năng mới để phụ trợ cho sự nghiệp nhiếp ảnh luôn là điều cần thiết và quan trọng. Học thêm các kỹ năng chỉnh sửa hình ảnh giúp bạn có thể nâng cao tay nghề, thỏa sức sáng tạo. Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia một vài lớp học chụp ảnh để hệ thống lại kiến thức của mình và đỡ mất thời gian tìm kiếm những thông tin tràn lan trên mạng. Đó cũng là cách để bạn có thể nâng cao chất lượng sản phẩm của mình, để mang đến cho khách hàng những sản phẩm hình ảnh ưng ý nhất.

Quay lại
Bài viết liên quan
Mimosa Academy
10-12-2023
Bạn là người có niềm đam mê cháy bỏng, bạn muốn được thỏa sức sáng tạo qua những khung hình và hơn hết bạn...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
29-09-2023
Hiện nay, những bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh, đặc biệt là nghề chụp ảnh cưới, thường cho hai con đường lựa...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
03-08-2023
 Bạn mới gia nhập vào thế giới của những khung hình đầy sắc màu! Bạn muốn học nghề chụp ảnh và trở thành...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
03-08-2023
Đối với những người hoạt động trong các lĩnh vực thời trang, quay phim, chụp ảnh,… chắc hẳn bạn đã quá quen...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
03-08-2023
Nếu bạn là người mới trong thế giới nhiếp ảnh, chắc hẳn đôi khi bạn sẽ bối rối với nhiều thuật ngữ chuyên...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
03-08-2023
Trong những đám cưới hiện đại, các cô dâu, chú rể thường sử dụng ảnh cưới của mình để trang trí không gian...
Xem thêm >>