Tráp ăn hỏi 7 lễ gồm những gì? Bao nhiêu tiền? Hướng dẫn chuẩn bị

Lễ ăn hỏi là một trong các nghi thức truyền thống của đám cưới Việt Nam. Đây là một nghi thức mang tính tôn giáo và văn hóa, thể hiện sự tôn trọng và sự quan tâm của gia đình trai đến gia đình gái. Vậy chuẩn bị lễ vật hỏi cưới thường gồm mấy loại lễ vật? Trong Tráp ăn hỏi 7 lễ gồm những gì? Mỗi sính lễ mang ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Mimosa Wedding tìm hiểu bạn nhé!

Chuẩn bị lễ vật hỏi cưới trong đám cưới truyền thống Việt Nam gồm mấy loại lễ vật? 

Thông thường, ở đám cưới truyền thống Việt Nam, lễ vật hỏi cưới thường bao gồm 9, 7 hoặc 5 loại lễ vật. Tuy nhiên, ngày nay con số 7 vẫn được phần lớn các gia đình lựa chọn.

Bởi theo phong thủy, số 7 là con số may mắn mang ý nghĩa biểu trưng cho sự sáng tạo không ngừng vươn lên. Đây chính là lý do từ xa xưa, ông cha ta đã yêu thích sử dụng con số 7 cho những sự kiện trọng đại, điển hình như trong dịp ăn hỏi cho đám cưới này.

trap an hoi 7 le

Việc sử dụng 7 tráp ăn hỏi mang ý nghĩa như lời chúc phúc cho cặp đôi vợ chồng trẻ về một tương lai tốt đẹp. Sau khi trao nhận lễ vật, hai bên gia đình cùng ngồi lại để bàn chuyện cưới xin cho đôi bạn trẻ.

XEM THÊM

Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi và Đón Dâu: 5 Lễ, 7 Lễ, 9 Lễ Là Thế Nào?

Tráp ăn hỏi 7 lễ là gì?

Tráp ăn hỏi 7 lễ là những mâm lễ vật khác nhau mà gia đình chàng đã chuẩn bị trước để thể hiện tấm lòng thành đối với gia đình nàng trong ngày hỏi cưới. Tuy nhiên, Tráp ăn hỏi 7 lễ sẽ có sự khác nhau tùy theo từng địa phương và vùng miền. Chung quy các mâm lễ vật hỏi cưới trong đám cưới truyền thống Việt Nam vẫn có những điểm chung nhất định.

trap an hoi 7 le

Lễ ăn hỏi 7 tráp truyền thống là một nét văn hóa ẩn chứa đầy ý nghĩa sâu sắc. Sử dụng 7 tráp ăn hỏi như một sự chúc phúc của cha mẹ dành cho hai con thân yêu của mình, mong hai con luôn hạnh phúc, sung túc mãi về sau, mong cho tình yêu của hai con luôn ngọt ngào và tươi mát. 

⇒ ĐỌC THÊM : Tráp Ăn Hỏi 5 Lễ Gồm Những Gì? Giá Bao Nhiêu? Tư vấn đầy đủ

7 tráp ăn hỏi gồm những gì?

Tráp ăn hỏi 7 lễ gồm những gì?” là một câu hỏi được rất nhiều các cặp đôi đặt ra. Sau đây là một số các loại sính lễ trong 7 tráp ăn hỏi mà bạn có thể tham khảo nhé!

1. Tráp Trầu Cau (thường là 80-100 quả)

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, chính vì vậy mà Tráp Trầu Cau là một loại lễ vật thiêng liêng mà trong văn hóa cưới hỏi truyền thống của Việt Nam đều phải có trong Tráp ăn hỏi 7 lễ.

Ý nghĩa của tráp trầu cau là tượng trưng cho sự đoàn kết, hợp tác và sự gắn bó vững chắc giữa hai gia đình. Trầu cau được coi là một loại cây thiêng liêng trong văn hóa dân gian Việt Nam, với mùi thơm đặc trưng và hương vị đặc biệt. Trầu cau thường được chia sẻ và cắt nhỏ thành các miếng nhỏ, sau đó đưa cho các thành viên trong hai gia đình và khách mời tham dự để cùng nhau thưởng thức.

trap an hoi 7 le

Việc chia sẻ trầu cau như một nghi thức truyền thống tượng trưng cho sự hòa hợp, sự đồng tình và sự tương trợ giữa hai gia đình. Nó cũng thể hiện lòng thành kính, tôn trọng và lòng biết ơn đối với những người đã đến chúc phúc và chia sẻ niềm vui của gia đình trong dịp đặc biệt này.

Tùy vào mỗi gia đình, mà bạn có thể lựa chọn số lượng từ 80 đến 100 quả. Trong đó, mỗi quả cau sẽ gắn liền với hai lá trầu, với ý nghĩa có đôi có cặp, long phụng sum vầy.

Trên mỗi quả cau, chúng ta nên dán chữ “Hỷ” để lễ vật có thêm hơi hướng truyền thống.

2. Tráp Rượu Thuốc (thường là 3 chai rượu + 3 cây thuốc)

Đây là một phần quan trọng trong nghi thức truyền thống của người Việt Nam khi chuẩn bị Tráp ăn hỏi 7 lễ cho đám hỏi. Lòng thành kính, biết ơn ông bà tổ tiên là ý nghĩa được chứa đựng trong tráp lễ này. 

trap an hoi 7 le

Trong đám cưới truyền thống Việt Nam, tráp rượu thuốc dâng lên bàn thờ gia tiên tại ngày ăn hỏi biểu trưng cho lòng thành kính của con cháu. Tráp này cũng được xem như một lời kính mời tổ tiên về tham dự và chứng giám cho đôi uyên ương sắp về chung một nhà. Chính vì vậy, Tráp Rượu Thuốc là một tráp lễ cần thiết trong bộ lễ vật mà bạn nên để ý đó!

3. Tráp Hoa Quả (thường là 11, 13 hoặc 15 quả)

Tình yêu đơm hoa kết trái, khi đôi uyên ương về một nhà, họ hàng hai bên đều mong cho hôn nhân của họ luôn ngọt ngào và tươi mát như những mâm hoa quả được dâng lên. Chính vì thế, mà mâm tráp này ẩn chứa ý nghĩa như vậy.

Những loại quả thường được sử dụng trong Tráp Hoa Quả bao gồm:

 • Trái táo: tượng trưng cho sự yêu thương và hạnh phúc.
 • Trái lê: tượng trưng cho sự thịnh vượng và tài lộc.
 • Trái cam: tượng trưng cho sự giàu có và sung túc.
 • Trái mít: tượng trưng cho sự đoàn viên và hạnh phúc.
 • Trái bưởi: tượng trưng cho sự đoàn viên, trường thọ và may mắn.
 • Trái xoài: tượng trưng cho sự thịnh vượng và thành công trong kinh doanh.
 • Trái dừa: tượng trưng cho sự bền vững và trường thọ.
 • Trái nhãn: tượng trưng cho sự tôn trọng và thành đạt.
 • Trái sung: tượng trưng cho sự thịnh vượng và phú quý.

Số lượng quả cho tráp lễ vật hoa quả trong đám hỏi cũng tùy thuộc vào truyền thống và phong tục của từng vùng miền và từng gia đình. Tuy nhiên, thông thường số lượng quả được sử dụng trong tráp này thường là số lẻ.

trap an hoi 7 le

Số lượng quả lẻ được coi là may mắn và tốt trong văn hóa phương Đông, bởi vì số chẵn thường được liên kết với sự khó khăn và không thể chia đều. Ngoài ra, số lượng quả cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào ngân sách và khả năng của gia đình tổ chức đám hỏi.

4. Tráp Bánh cốm  

Tráp Bánh cốm là một phần quan trọng trong Tráp ăn hỏi 7 lễ.

Ý nghĩa của Tráp Bánh Cốm là tượng trưng cho sự tốt đẹp, thuần khiết và gắn bó. Bánh cốm là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ gạo nếp, có màu trắng tinh khiết và mùi thơm đặc trưng. Trong văn hóa Việt Nam, bánh cốm được coi là món quà tặng của người con trai đến với gia đình của người con gái để thể hiện tình cảm, lòng tôn trọng và hy vọng gắn bó lâu dài.

trap an hoi 7 le

Tráp bánh cốm tượng trưng cho sự giao thoa, hòa hợp giữa hai nền văn hóa và truyền thống khác nhau, và mong muốn rằng hai gia đình sẽ tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp, bền vững và hạnh phúc.

Có những cách sắp xếp Tráp Bánh cốm như sau mà bạn có thể tham khảo:

 • Xếp dạng tháp
 • Xếp dạng trong tráp tròn đậy nắp

Mỗi cách xếp đều mang một vẻ đẹp, ý nghĩa khác nhau tùy vào sở thích và nhu cầu của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn cách xếp sao cho đẹp mắt, phù hợp nhất.

5. Tráp Bánh phu thê (hay còn gọi là Bánh Su Sê)

Tráp Bánh phu thê là tráp bánh gồm những chiếc bánh vỏ đỏ được kết lại với nhau, có gắn chữ “Hỷ” để thể hiện sự sung túc trong ngày cưới. Đây là phần thiết yếu trong Tráp ăn hỏi 7 lễ của đám hỏi ở Việt Nam.

trap an hoi 7 le

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà số lượng bánh phu thê trong tráp có thể dao động từ 80 đến 100 cái. Có một lưu ý là số lượng bánh được xếp trong tráp luôn luôn phải là số chẵn. Theo đúng tập quán của người xưa, mâm quả cần phải chuẩn bị đủ 105 cái bánh cưới, thể hiện kỳ vọng cuộc sống vợ chồng trăm năm hạnh phúc, mãi mãi bên nhau đến bạc đầu. Ngoài ra, bánh su sê cũng có thể dùng làm quà cảm ơn đậm tính truyền thống với ý nghĩa sum vầy đến các vị khách tham dự tiệc cưới.

6. Tráp Chè 

Chè là một thức uống phổ biến trong đời sống hàng ngày của người Việt, đặc biệt là với các cụ  già. Chè trở thành một thức uống thân thiết, để các cụ có thể ngồi lại và trò chuyện, hàn huyên về các chủ đề, bao gồm cả chủ đề về hôn lễ của hai người.

Ngoài việc được sử dụng trong cuộc sống thường nhật, chè cũng là một phần của các nghi thức thờ cúng tại gia đình. Trong các dịp lễ tết và các dịp trọng đại khác, chè thường được bày trên bàn thờ gia tiên.

trap an hoi 7 le

Thông thường, thương hiệu chè được các gia đình sử dụng là chè Thái Nguyên. Chè xanh hay cụ thể là chè Thái Nguyên là một loại thức uống mang đậm giá trị văn hóa của người Việt. Không những vậy mà nó còn được người Việt Nam cho vào một trong bảy loại lễ vật của Tráp ăn hỏi 7 lễ.

Khi sắp xếp tráp chè trong Tráp ăn hỏi 7 lễ, thường bao gồm một số thành phần chính như chè Tân Cương Thái Nguyên hảo hạng, hộp đựng chè và mâm tráp đựng chè. Sau khi bày xong, trang trí viên sẽ thêm các chi tiết như hoa tươi, hoa lụa, nơ và ruy băng để làm cho tráp trông đẹp mắt, sang trọng hơn và cảm thấy sống động hơn.

7. Tráp Mứt hạt sen 

Ngoài các loại tráp trên, Tráp Mứt hạt sen là sính lễ không thể thiếu trong Tráp ăn hỏi 7 lễ.  Tráp này thường được sử dụng trong các lễ hỏi, ăn hỏi và đám cưới ở Việt Nam. Bởi theo truyền thống, hạt sen được coi là một loại thực phẩm may mắn và có ý nghĩa mang lại sự giàu có, sung túc trong cuộc sống hôn nhân của đôi uyên ương.

trap an hoi 7 le

Tráp lễ này thường được bày trên mâm tráp cưới, thường có đến 5-7 hạt sen được sắp xếp theo hình thức hình tam giác, thể hiện sự ấm áp, tình cảm giữa hai gia đình và mong muốn tình yêu của đôi trẻ được giữ vững và mãi mãi như hạt sen, không bao giờ phai nhạt. Ngoài ra, tráp mứt hạt sen còn thể hiện sự chân thành, tôn trọng và lòng biết ơn của gia đình trai đối với gia đình gái khi mang đến món quà này như một lời chúc phúc tốt đẹp nhất cho đôi vợ chồng mới.

TÌM HIỂU THÊM

Hướng dẫn Cách bày mâm trầu cau ăn hỏi đúng, đủ

Trình tự Đám Hỏi Đầy đủ, Chi Tiết từ A – Z

Lễ ăn hỏi 7 tráp bao nhiêu tiền?

Có rất nhiều mức giá khác nhau cho một bộ tráp ăn hỏi 7 lễ, mức giá này dao động trong khoảng từ 3 – 10 triệu cho một bộ đồ lễ ăn hỏi 7 tráp

Một gợi ý nhỏ cho bạn về một bộ tráp ăn hỏi 7 lễ trị giá 5 triệu đồng sẽ gồm những lễ vật như sau:

1. Lễ cau Đông Phong Hải Phòng.

2. Lễ rượu thuốc lá ( 3 chai rượu vodka Hà Nội + 3 cây thuốc Thăng Long dẹt )

3. Lễ hoa quả rồng phượng.

4. 50 hộp bánh Phu thê Nguyên Ninh – Hàng Than

5. 50 hộp bánh cốm Nguyên Ninh – Hàng Than.

6. 50 hộp chè Thái Nguyên .

7. 50 hộp sen trần Hàng Điếu.

trap an hoi 7 le

Từ đó mà bạn có thể tham khảo, cân đối và đưa ra lựa chọn phù hợp dành cho đám cưới của mình nha!

Một loại tráp ăn hỏi 7 lễ kiểu hiện đại mà bạn có thể tham khảo

Mimosa Wedding sẽ đưa cho bạn một kiểu tráp hiện đại chắc hẳn sẽ thu hút được sự chú ý của bạn đó chính là lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng.

Đây là một loại tráp lễ được thiết kế sang trọng theo phong cách quý tộc mang đến sự giàu sang, phú quý cho gia đình họ nhà trai. Với bộ lễ vật này, các chi tiết đòi hỏi sự khéo léo của những nghệ nhân để kết tạo được những hình dáng bắt mắt và tinh xảo từ hoa tươi. Chính vì vậy, lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng thường sẽ có giá thành cao hơn các loại lễ tráp bình thường. Giá của một bộ tráp rồng phượng thường dao động từ 5 triệu đồng trở lên.

Một số địa điểm cung cấp dịch vụ trọn gói mâm lễ ăn hỏi 7 tráp tại Hà Nội

Để giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho đám cưới của mình mâm lễ ăn hỏi 7 tráp đẹp, sau đây Mimosa Wedding sẽ đưa ra cho bạn một số lựa chọn về những địa điểm cung cấp dịch vụ trọn gói này tại Hà Nội nhé!

 1. Tráp ăn hỏi đẹp – Xanh Wedding

Xanh Wedding là một đơn vị cung cấp nhiều dịch vụ cưới như:

 • Tráp lễ ăn hỏi trọn gói
 • Đội bê lễ ăn hỏi nam – nữ
 • Lễ tráp dạm ngõ đẹp
 • Cho thuê xe cưới
 • Hoa trang trí xe cưới
 • Hoa cầm tay cô dâu
 • Phông cưới, cổng hoa cưới, rạp cưới

Giá bộ tráp ăn hỏi 7 lễ ở đây như sau:

Đối với tráp ăn hỏi 7 lễ truyền thống, giá sẽ dao động từ 3.350.000 trở lên và đối với lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng, giá sẽ dao động từ 4.750.000 trở lên.

trap an hoi 7 le

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 385 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, HN

Hotline: 0966.389.599 – 0985.215.578

Email: xanhweddings@gmail.com

 1. Tấn Đức Phúc – Cưới hỏi 169

Với hơn 20 năm trong ngành, Cưới hỏi 169 tự hào là đơn vị hàng đầu về đồ lễ ăn hỏi với chất lượng sản phẩm đảm bảo, uy tín, giá thành rẻ nhất Hà Nội. Hỗ trợ giao lễ tại cửa hàng hoặc tại nhà, cam kết về giờ giấc, hỗ trợ tư vấn miễn phí và ký hợp đồng tại nhà.

Mức giá ở đây về lễ ăn hỏi 7 tráp như sau:

Với tráp ăn hỏi 7 lễ truyền thống, giá sẽ dao động từ 4.550.000 – 5.250.000 và đối với lễ rồng phượng nghệ thuật, giá sẽ dao động từ 6 – 7.000.000.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 169 Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0914 888 236 & 0819 915 665

Email: nguyentiendung.169pt@gmail.com

 1. Cưới hỏi Venus

Venus cũng là một đơn vị cung cấp rất niều dịch vụ cho đám cưới mà bạn có thể tham khảo. Từ tráp dạm ngõ, tráp ăn hỏi, xin dâu, trang trí tiệc cưới tại nhà, nhà hàng, khách sạn, xe hoa, đội bê tráp,…

trap an hoi 7 le

Mức giá ở Venus mà bạn có thể tham khảo:

Lễ ăn hỏi 7 tráp truyền thống: Chỉ từ 6,2tr/ bộ

Lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng: Chỉ từ 8,05tr/ bộ

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ:  Đầu Ngõ 133 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0934 168 796 & 0972 263 355

Email: cuoihoivenus@gmail.com

 1. Cưới hỏi Lại Hằng

Cưới hỏi Lại Hằng là một thương hiệu cung cấp dịch vụ cưới hỏi cho các bạn ở khu vực Cầu Giấy có thể tham khảo.

Mức giá cho một bộ lễ ăn hỏi 7 tráp dao động khoảng gần 6 triệu cho bộ tráp ăn hỏi 7 lễ truyền thống và 9 triệu đối với lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng.

trap an hoi 7 le

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 17 Trương Công Giai (Ngõ cũ 337 Cầu Giấy, Hà Nội) – 0369 428 777 & 0917 428 777

Số 65 Phố Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội – 0973 500 777 & 0973 631 913

Email: cuoihoitrongoilaihang@gmail.com

Kết luận

Lễ ăn hỏi là một nghi lễ quan trọng trong đám cưới truyền thống ở Việt Nam. Trên đây là giải đáp cho thắc mắc về tráp ăn hỏi 7 lễ và Mimosa đã đưa ra cho bạn tất cả những thông tin cần thiết để chọn cho mình một bộ tráp lễ ưng ý. Các cặp đôi nên tìm hiểu rõ các nghi thức cũng như chuẩn bị kỹ càng các sính lễ để có thể giữ gìn và tôn vinh nét đẹp văn hóa này. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về việc chuẩn bị cho một đám cưới trong mơ trọn vẹn, hãy tham khảo tại mimosawedding.net nhé!

Quay lại
Bài viết liên quan
Kinh nghiệm cưới hỏi
10-01-2024
Chụp ảnh cổng cưới là bước cực kỳ quan trọng bởi bức ảnh này chính là “đại diện” cho dâu – rể trong...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Nếu bất ngờ được mời làm phù dâu trong một buổi tiệc cưới, chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và hồi hộp không...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Với tư cách là một khách mời tới dự lễ cưới cùng cô dâu và chú rể, chúng ta luôn cần chuẩn bị những lời chúc...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
26-09-2023
Đám cưới là dịp trọng đại của mỗi người. Vì thế, mọi khâu chuẩn bị đều phải được tươm tất, chu đáo...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
03-08-2023
Background chụp hình cưới là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tạo nên những khoảnh khắc thật đẹp và...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
03-08-2023
Với mỗi đám cưới được diễn ra, không thể thiếu những backdrop chụp hình để quan khách cùng cô dâu và chú rể...
Xem thêm >>