Tự học chụp ảnh bằng điện thoại : #10 mẹo cực hay bạn cần Biết!

Hiện nay việc sở hữu một chiếc smartphone là một việc khá dễ dàng. Vì thế ảnh viện Mimosa sẽ hướng dẫn bạn tự học chụp ảnh bằng điện thoại cực đẹp mà không cần phải ra tiệm.

Đánh giá
 • Ngày nay chiếc điện thoại di động trở thành vật bất ly thân đối với nhiều người. Ngoài nhu cầu nghe gọi thông thường, chiếc smartphone đã được cải tiến thêm nhiều tính năng như kết nối Wifi, truy cập mạng xã hội,… Một tính năng được trưng dụng thường xuyên là chụp ảnh trên điện thoại. Tự học chụp ảnh bằng điện thoại khá dễ dàng, nhưng chất lượng ảnh thường không được như mong muốn.

  Vậy, làm cách gì để cho “ra đời” được những bức ảnh siêu lung linh, siêu chất,…? Không phải tín đồ sống ảo nào cũng biết. Ngay bây giờ Mimosa sẽ cùng bạn đi tìm hiểu những mẹo check in bằng điện thoại để có những bức hình chất hơn nước cất. 

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  #10 mẹo học chụp ảnh bằng điện thoại di động 

  Chọn góc bấm máy

  Mẹo chụp ảnh bằng điện thoại tiếp theo phải kể đến chính là chọn góc bấm máy. Góc bấm máy, hay chính là góc chụp là yếu tố quan trọng nhất trong nghệ thuật săn ảnh. Trong nghệ thuật bấm máy, theo các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có tám góc chụp cơ bản. Nó bao gồm là: cận cảnh, trung cảnh, toàn cảnh, góc cô gái Hà Lan, góc ảnh thấp, góc ảnh cao, góc đặc tả, góc qua vai,… 

  Không có một quy tắc, hay một quy ước nhất định nào quy định về góc chụp. Từ những góc chụp cơ bản tại thời điểm đó, theo phản xạ tự nhiên người chụp chớp được những khoảnh khắc đầy nghệ thuật.  

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Lấy ánh sáng

  Ánh sáng trong học chụp ảnh bằng điện thoại là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến sự thành bại của bức hình. Đầu tiên người chụp sẽ xác định nguồn sáng. Sau đó tìm ra hướng sáng- yếu tố then chốt trong nghệ thuật chụp ảnh. Chỉ khi người chụp hiểu rõ vấn đề này, họ mới thực sự làm chủ được chiếc điện thoại của mình. Kết quả sẽ cho ra đời được tấm ảnh như ý muốn hay không.

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Có ba hướng sáng cơ bản: ánh sáng thuận, ánh sáng một bên, ánh sáng ngược. Chụp ảnh ngược sáng sẽ khá thú vị với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tuy nhiên với điện thoại di động, bạn nên hạn chế tối đa. Chức năng của đèn flash giúp ta tăng thêm độ sáng ở môi trường thiếu sáng. một số góc độ, ánh sáng của đèn flash khiến bức ảnh thiếu tự nhiên và không chuyên nghiệp.

  Nhiều dòng điện thoại thông minh khi chụp ảnh sẽ tự động lấy nét và đo độ sáng của vật thể. Trước khi bấm máy, bạn cần chạm vào nhiều điểm trên màn hình, để tìm được điểm cân bằng sáng hiệu quả nhất.

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Chia bố cục, tỷ lệ bức hình

  Dù là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với công cụ chụp chuyên dụng, hay người mới học chụp ảnh bằng điện thoại thì trong quá trình check in việc chia bố cục hình chụp cũng sẽ luôn được chú ý thực hiện. Để có một bức hình đẹp cân đối thì cần chú ý phân chia bố cục bức ảnh cho hợp lý. 

  Trong nhiếp ảnh có rất nhiều quy tắc, nhưng quy tắc cần lưu tâm là chia tỉ lệ bức hình. Không được để đối tượng chính nằm giữa bức hình. Mà tỷ lệ ⅓ hay còn gọi là đường cắt vàng là cơ bản nhất. Bố cục này luôn được áp dụng trong mọi khung hình cho dù có biến đổi thế nào đi nữa. Bức ảnh sẽ được chia thành một mạng lưới theo cấu trúc 3×3. Khi chụp ảnh bạn đặt đặt các chủ thể chính dựa vào các đường gióng trong khung hình. Với điện thoại di động việc phân chia tỷ lệ khá ổn khi ta bật chế độ phân chia tỷ lệ dạng lưới. Dựa vào tỷ lệ dạng lưới đó chắc chắn bạn sẽ có được một tỷ lệ bức hình đẹp, chất như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  >>>> BÁO GIÁ KHÓA HỌC CHỤP ẢNH CƯỚI VÀ CHỤP ẢNH NGHỆ THUẬT <<<<

  Chụp cận cảnh

      Trên máy ảnh điện thoại luôn được trang bị tính năng zoom để mở rộng khung ảnh. Tuy nhiên camera điện thoại không có được hiệu ứng bokeh tốt nhất từ ống kính góc rộng. Điều này có nghĩa là rất khó để có thể có được hiệu ứng nền mờ giống như máy ảnh ống kính rời DSLR. Vì thế, nếu bạn mong muốn tìm được một sản phẩm nhiếp ảnh ưng ý thì bạn không nên sử dụng tính năng này. Nếu có thể, xin bạn hãy lại gần đối tượng hơn để có một bức hình thật hoàn hảo.

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Bấm máy liên tục chọn khoảnh khắc tự nhiên

  Bấm máy liên tục, chụp thật nhiều, nắm trọn khoảnh khắc tự nhiên nhất. Đó chính là ưu điểm của chụp ảnh trên smartphone. Việc làm này vẻ khá tốn công sức, nhưng chính thao tác bấm máy liên tục này sẽ giúp bạn bắt trọn được những khoảnh khắc, thần thái của đối tượng. Từ đó, tìm ra những bức ảnh có giá trị nghệ thuật nhất.

  Nghệ thuật chụp ảnh đôi khi được sắp đặt một cách có chủ định. Đôi khi đó chỉ là những khoảnh khắc tự nhiên, đời thường. Vì thế không nên gò ép theo một quy tắc nhất định nào cả. Sự sáng tạo, mới mẻ trong chụp ảnh là một yếu tố làm nên sự thành công của bạn.

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Lựa chọn khung cảnh 

  Khi bấm máy, bạn nên lưu ý, chọn khung cảnh sao cho phù hợp với nội dung bức ảnh. Tuy tấm ảnh của bạn có thể được chỉnh sửa hoặc cắt bớt để trông hoàn hảo hơn. Nhưng không phải vì thế mà bất kể góc nào, khung cảnh nào bạn cũng đưa hết vào khung hình mình sẽ chụp. Vì thế, nếu được hãy tập trung vào chủ thể vào đối tượng chính mà bạn muốn chụp. Đừng để các chi tiết có nguy cơ làm rối tấm ảnh lọt vào khung ảnh của bạn.

  Bạn cũng nên chú ý, lựa chọn khung cảnh phải phù hợp và không lệch tông với đối tượng chính. Ví dụ giữa khung cảnh an yên, linh thiêng nơi chùa chiền nên có những tư thế phù hợp với nơi đây; bạn cũng không nên mặc quần áo truyền thống chụp giữa phong cảnh hiện đại và ngược lại.

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Dùng toàn bộ khung hình

  Một kỹ thuật cơ bản của nhiếp ảnh là dùng toàn bộ khung hình để chụp. Bạn hãy cứ chụp một bức ảnh rộng, bao gồm tất cả khung cảnh. Sau đó bạn có thể thoải mái cắt bớt mà không ảnh đến chất lượng ảnh. 

  Khá nhiều người do mải tập trung vào đối tượng chính mà quên phần còn lại của khung cảnh. Điều này luôn được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khuyến cáo là không nên. Bởi vì đôi khi, chính sự hòa hợp hay tương phản giữa đối tượng với khung cảnh mới thật sự tạo nên sự đặc sắc cho bức ảnh.

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Tạo độ sâu

  Tạo độ sâu trong bức ảnh không khó. Tuy nhiên cần kỹ thuật cao, và con mắt nhìn nghệ thuật tinh tế, sáng tạo của người chụp. Nó giúp cho bức ảnh trở nên hút tầm mắt người nhìn.

  Độ sâu của bức ảnh chụp trên điện thoại di động được tạo nên bởi các đường thẳng song song như đường hành lang, đường hàng rào, đường tàu hỏa,… Độ sâu còn được tạo bởi sương mù, bọt nước, khói bếp, hay xóa phông,…

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Giữ điện thoại chắc tay, không bị rung

    Nằm trong danh sách những mẹo chụp ảnh siêu chất phải kể đến yếu tố chắc tay khi chụp. Do ống kính máy ảnh của điện thoại di động khá nhỏ nên rất nhạy cảm với những tác động rung tay. Khi bạn nhấn nút chụp, điện thoại sẽ bị rung lắc chút ít khiến cho tấm hình mờ đi. Vì thế, khi chụp ảnh hãy cố giữ chắc điện thoại, hạn chế rung lắc. 

  Khi chụp bạn hãy đặt điện thoại hoặc tỳ tay lên một vật cố định nào đó (như thân cây, bức tường, cái bàn,…).

  Hãy chú ý, camera trên điện thoại khi chụp thường có một khoảng chờ nhất định khoảng 1 giây hoặc lâu hơn một chút từ khi bạn bấm nút chụp đến khi bức ảnh thực sự được chụp. Bạn vẫn phải giữ nguyên tư thế điện thoại một vài giây cho đến khi chắc chắn là ảnh đã được chụp.

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh

  Sau khi chụp bằng điện thoại để có được tấm hình đẹp, chất, ưng ý bạn cần sử dụng một số phần mềm chỉnh sửa để bức ảnh hoàn hảo nhất. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng miễn phí hỗ trợ cho việc chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể cắt ảnh, xoay ảnh, lật ảnh để loại bỏ bớt những thứ không cần thiết, hay cũng như điều chỉnh độ tương phản và màu sắc có thể thiếu trong khi bấm máy. Hay bạn cũng có thể thêm vào bức hình của mình những họa tiết đáng yêu giúp tấm ảnh lung linh hơn. 

  Một số phần mềm được sử dụng là Photoshop Touch, trên Windows phone có Foto và  photo Express, Perfectly Clear, Instagram, Line Camera, Camera 360….

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Top #7 Smartphone được sử dụng để học chụp ảnh bằng điện thoại

  Huawei Mate 30 Pro

      Đứng đầu danh sách chiếc điện thoại có ảnh seo-phì đẹp nhất hiện nay do DxOMark  công bố chính là dòng điện thoại di động của hãng Huawei. Huawei Mate 30 Pro sở hữu camera “ cân tất” các smartphone khác. Thật sự đó là chiếc máy ảnh trong mơ của các tín đồ sống ảo. Máy được trang bị hệ thống camera bốn ống kính  

     Khả năng chụp ảnh của Huawei Mate 30 Pro, thật sự đáng kinh ngạc. Camera của máy được đánh giá cao về khả năng giữ hình ảnh trong hầu hết điều kiện thử nghiệm. Hãy Note ngay dòng máy này vào tủ đồ khi bạn có ý định được lưu giữ những khung hình siêu hit hot nhé.

  Giá của một chiếc Mate khá đắt. Tại cửa hàng của Thế giới di động Mate được rao bán với giá 21.990.000 đồng.

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition

        Camera của dòng máy này được ví von là thầy phù thủy của những chiếc máy ảnh điện thoại. Smartphone mới ra mắt của hãng điện thoại di động Xiaomi được đánh giá khả năng chụp ảnh 130 điểm. Máy được trang bị hệ thống camera sau lên tới 5 ống kính. Điện thoại Mi CC9 Pro cho khả năng giữ chi tiết tốt khi zoom xa, máy lấy nét tự động tương đối nhanh, chính xác. 

       Camera của máy cho độ sâu ảnh tốt, ảnh chụp góc siêu rộng, ảnh chụp đêm rất tự nhiên. Riêng khả năng quay video của dòng điện thoại này đạt 102 điểm cao nhất trong các dòng điện thoại thông minh hiện nay. Vì thế, không ngạc nhiên gì khi ảnh được chụp bởi máy CC9 đỉnh như thế nào. Bạn vốn yêu thích chủ nghĩa xê dịch thì không thể bỏ qua em này.

      So với Huawei Mate 30 Pro, giá máy Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition, hạ nhiệt hơn rất nhiều, chỉ 8.450.000 đồng.

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Iphone XS và Iphone XS Max

      Vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng các điện thoại chụp ảnh tốt nhất hiện nay thuộc về hai sản phẩm của hãng Iphone. Đó chính là hai đàn anh Iphone XS và XS max. Không hổ danh dòng “táo”  khi Iphone XS và Iphone XS Max được trang bị 2 camera, cùng tính năng Smart HDR, tạo nhiều lợi thế trong việc chụp ảnh chân dung, ảnh phong cảnh hay ảnh chuyển động. 

           Chính vì thế chất lượng ảnh được chụp bởi XS và XS max luôn khiến cho người xem say đắm, đôi khi còn tưởng nhầm đó là sản phẩm đến từ máy ảnh chuyên dụng. Bạn yêu thích chụp choẹt chắc chắn không thể bỏ qua dòng máy này.

           Tuy nhiên giá bán của hai anh bạn này khá “chát” từ 18.500.000 đồng đến 31.990.000 đồng, tùy theo dung lượng bộ nhớ trong máy.

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Samsung Galaxy note 10

  Tiếp theo, phải kể đến Samsung galaxy note 10. Đây là chiếc điện thoại chụp ảnh đẹp nhất hiện nay của dòng Galaxy. Note được mệnh danh là tiệm chụp ảnh thu nhỏ bởi khả năng chụp thần sầu của mình, Smartphone này hội tụ đầy đủ những tính năng chụp ưu việt nhất.

       Nhà sản xuất Samsung đã trang bị cho note 10 hệ thống camera chất lượng cao, gồm 4 cảm biến chứa những ống kính có độ phân giải cao kèm theo nhiều chức năng chụp ảnh khác nhau. Vì thế được sở hữu một em note 10 để sống ảo là mong muốn của rất nhiều bạn đang học chụp ảnh trên Smartphone. 

    Giá của một chiếc note 10 lên tới 20 triệu đồng.

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  HTC U12+

  Tiếp theo sau là dòng HTC U12 +, đây là chiếc điện thoại được nhà sản xuất HTC trang bị cho máy hệ thống camera kép lên tới 4 chiếc, máy còn được đầu tư công nghệ cân bằng ánh sáng tự động bằng laser. Đây là công nghệ hiện đại được sử dụng trên các máy ảnh chuyên dụng thế hệ mới hiện nay. Vì thế, U12+ cho khả năng bắt nét nhanh đến không ngờ mà vẫn giữ được độ chính xác rất cao.

  Dù được chụp ở môi trường ánh sáng mạnh hay yếu thì, những bức ảnh được chụp bởi U12+ có cân bằng trắng tốt, độ nét cao, màu sắc đậm đà, hình ảnh rõ nét, tự nhiên như ở các dụng cụ chuyên nghiệp. Tính năng HDR tự động được bật giúp chất lượng ảnh nâng cao hơn khi chụp.

  Giá của một chiếc HTC U12+ khá mềm chỉ khoảng 10 triệu đồng.

  tu hoc chup anh bang dien thoai

  Lời kết

  Khi Check in với camera của điện thoại, không nên quá gò bó với các quy tắc, mà thực tế bạn chỉ cần làm chủ được smartphone của mình và biết được bản thân mong muốn gì. Bạn hãy chọn cho mình chiếc smartphone phù hợp nhất, mọi kỹ thuật sẽ hoàn thiện theo thời gian. Mimosa Wedding mong rằng bạn luôn được thăng hoa trong từng khung hình nhé!

  MIMOSA WEDDING
  Địa chỉ:

  Cơ sở 1: 133 Giáp Nhất – Thanh Xuân – Hà Nội
  Cơ sở 2: 243 Giáp Nhất – Thanh Xuân – Hà Nội
  Cơ sở 3: 94 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội
  Hotline: 0978 886 133 (Mr Đỉnh)              
                0967 868 133 (Mr Đức)  
  Gmail: anhvienmimosa@gmail.com  
  Website: anhvienmimosa.com

  Bài viết cùng chuyên mục :

  Học chụp ảnh ở đâu Hà Nội uy tín nhất? #10 trung tâm số 1 Nên Biết

  Mới học chụp ảnh nên mua máy nào? Review #10 loại máy HOT nhất

  Đánh giá

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  .
  .
  .
  .