Có chồng có được bưng quả không? Đôi điều cần biết khi đi bưng quả

Bưng quả đám cưới có mất duyên hay không? Hay có chồng thì có được bưng quả không? Mimosa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong bài viết này.

 • Lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng trong đám cưới. Tuy nhiên có không ít người lại quan niệm rằng “duyên” sẽ mất khi đi bưng quả? Vậy, bưng quả đám cưới có mất duyên hay không? Thắc mắc đó cùng những vấn đề cần biết khi bưng quả đám cưới sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

  Bưng quả đám cưới có mất duyên hay không?

  bung qua dam cuoi co mat duyen hay khong

  Bưng quả là gì?

  Bưng quả hay còn được biết đến với tên gọi khác là bê tráp. Đây là nghi lễ truyền thống, quan trọng trong đám hỏi. 

  Tại nghi lễ này, đội bê tráp của nhà trai sẽ trao lễ vật cho đội bê tráp nhà gái. Hình thức này mang ý nghĩa chúc phúc cho đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc, cuộc sống hôn nhân hòa thuận, viên mãn.

  Bưng quả đám cưới có mất duyên hay không?

   Vậy, bưng quả đám cưới có mất duyên hay không? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ khi được nhờ bê tráp. 

  Theo quan niệm ngày xưa thì ai tham gia bê tráp quá 3 lần thì bị xem là “mất duyên” và khó lập gia đình. Khi bạn nhận và trao quả có nghĩa là bạn đã “ứng duyên” của mình cho người khác nên dẫn đến việc bị mất duyên. Duyên mất đồng nghĩa với việc gặp được người tâm đầu ý hợp sẽ không còn. Tuy nhiên, đó chỉ là quan niệm và không có căn cứ cũng như chưa được kiểm chứng.

  bung qua dam cuoi co mat duyen hay khong

  Trên thực tế lại có không ít cô gái, chàng trai tìm được một nửa của đời mình khi tham gia bưng quả trong các đám chạm ngõ. Bởi, yếu tố bắt buộc của các thành viên trong đội bê tráp đều phải là những thanh niên chưa kết hôn. 

  Vậy nên, nếu bạn thắc mắc có chồng có được bưng quả không? thì câu trả lời là không thể. Chính vì thế, các thanh niên đang độc thân sẽ có cơ hội gặp gỡ, làm quen và tìm hiểu nhau.

  Đi bưng quả đám ăn hỏi sẽ chỉ mất duyên khi đang chuẩn bị trao mà bạn làm rớt tráp quả. Vì thế, bạn nên cẩn thận một chút khi trao quả thì không có gì phải lo lắng.

  Tục trao duyên trong bưng quả

  Tục trao duyên trong bưng quả là việc gia đình nhà trai hay nhà gái sẽ chuẩn bị bao lì xì đỏ cho những nam thanh nữ tú đáp lễ cho nhau sau khi đỡ tráp xong.

  Đây được xem như một cách để cảm ơn những người đã giúp đàng trai và đàng gái trong lễ ăn hỏi. Và quan trọng hơn nữa chính là ý nghĩa trao duyên hay giữ duyên, để sau khi bưng quả thì duyên không bị mất cho những người bưng quả trong đám cưới.

  Xem thêm :

  Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi dành cho họ Nhà Trai và Nhà Gái

  Lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài và sính lễ cần những gì

  bung qua dam cuoi co mat duyen hay khong

  Những lưu ý quan trọng khi chọn đội bưng quả

  Số lượng người bưng quả

  Trong lễ ăn hỏi thì số lượng người bưng quả sẽ phụ thuộc vào số tráp tức là số lượng lễ vật mà nhà trai mang đến nhà gái. Nghĩa là mỗi mâm quả sẽ một người bưng. Tùy theo từng gia đình cũng như phong tục của vùng miền mà số lượng quả sẽ được nhà trai chuẩn bị cho phù hợp.

  Nếu như ở miền Bắc thì số mâm quả thường là số lẻ như 5, 7, 9, 11 thì ở miền Nam số mâm quả lại là số chẵn và thường là 6 hoặc 8.

  Chiều cao của đội hình bê tráp

  Theo quan niệm của ông bà ta thì chọn người bê cháp thường là những người thân, bạn bè thân thiết của cô dâu – chú rể. Đây là những nam thanh nữ tú chưa kết hôn, có ngoại hình sáng sủa, ưa nhìn. Độ tuổi có thể nhỏ hơn hoặc bằng với cô dâu – chú rể.

  Bên cạnh đó thì chiều cao của đội hình bê tráp cũng là vấn đề mà các đôi uyên ương nên quan tâm. Thường thì nên chọn đội bê tráp có chiều cao đồng đều và thấp hơn cô dâu, chú rể. Như vậy sẽ giúp đội hình hài hòa hơn đồng thời không làm 2 nhân vật chính bị lu mờ.

  bung qua dam cuoi co mat duyen hay khong

  Đi bưng quả mặc đồ gì?

  Chọn trang phục bê tráp theo phong cách hiện đại

  Với nam thì set đồ bê tráp theo phong cách hiện đại này sẽ là áo sơ mi trắng, quần tây tối màu phối cùng giày da đen và cà là vạt hoặc nơ cổ áo.

  Còn với đội bê tráp nữ thì đội hình bưng quả hiện đại và trẻ trung nhất chính là áo dài cách tân. Đây là mẫu áo được thiết kế theo phong cách hiện đại, được các bạn nữ cực kỳ yêu thích. Đặc biệt, với kiểu dáng đa dạng mà bạn có thể thoải mái chọn lựa mẫu áo dài phù hợp nhất.

  Mẫu trang phục bê tráp nữ hiện đại tạo nên một đội hình trẻ đẹp nhất đó là áo dài cách tân. Đây là mẫu áo được cải tiến theo phong cách hiện đại được các bạn nữ hiện nay ưa chuộng. Với đặc điểm như:

  Chọn trang phục bê tráp theo phong cách truyền thống

  Trong trang phục bê tráp truyền thống thì nam sẽ diện những mẫu trang phục áo dài khăn đóng. Trang phục này mang đến nét thư sinh, nho nhã nhưng vẫn không làm mất đi vẻ nam tính vốn có của các chàng.

  Với nữ thì chắc chắn không có sự lựa chọn nào tối ưu hơn áo dài truyền thống. Bạn cũng có thể sử dụng thêm mấn đội đầu, để tạo điểm nhấn.

  Quy trình bưng quả đám cưới

  Chuẩn bị

  Hai bên gia đình sẽ thống nhất về số lượng tráp cho đám hỏi. Nhà trai và nhà gái sẽ chuẩn bị số lượng người bê tráp tương ứng.

  Cách bưng quả đám cưới

  Khi đến giờ tốt, nhà trai sắp xếp đội hình bê tráp theo thứ bậc trong gia đình. Trong đó, dẫn đầu là ông bà, bố mẹ, chú rể và tiếp đến là đội bưng quả đám cưới cùng các thành viên trong nội tộc.

  Sau khi 2 nhà chào hỏi, đội bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội bê tráp nữ, để đỡ mâm quả vào nhà. 

  Cuối cùng, đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì, trả duyên cho nhau. Số tiền trong bao lì xì do 2 nhà tự chuẩn bị.

  bung qua dam cuoi co mat duyen hay khong

  Trao quả

  Sau khi trao tráp, gia đình hai bên sẽ cùng ngồi nói chuyện, uống trà. Lần lượt gia đình nhà gái rồi đến gia đình nhà trai sẽ giới thiệu thành phần đến tham dự lễ ăn hỏi.

  Sau đó, đại diện nhà trai sẽ phát biểu. Đại diện nhà trai cảm ơn và chấp nhận tráp ăn hỏi của bên nhà trai. 

  Cuối cùng là mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp.

  Cô dâu – chú rể ra mắt họ hàng 2 bên

  Mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu ra ra mắt họ hàng 2 bên hoặc gia đình nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai. Lưu ý là trước khi chú rể hay mẹ cô dâu lên đón thì cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi.

  Cô dâu, chú rể cùng nhau chào hỏi và rót nước mời gia đình 2 bên.

  Sau đó, bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương trên bàn thờ gia tiên nhà gái.

  Bàn bạc về lễ cưới

  Sau khi cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai nhà sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới.

  bung qua dam cuoi co mat duyen hay khong

  Thủ tục trả lễ đám hỏi

  Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Đồ lại quả thường là số chẵn và khi nhà gái trả lại mâm tráp phải để ngửa nắp lên, tuyệt đối không được đóng lại.

  Ngoài ra, khi chia đồ lại quả thì phải xé bằng tay chứ không được dùng kéo cắt.

  Với những chia sẻ hữu ích trên đây thì bạn đã có thể an tâm hỗ trợ cô dâu – chú rể trong ngày cưới rồi chứ. Còn đối với các cặp đôi sắp sửa về chung một nhà thì qua bài viết này đã có thêm kinh nghiệm, để chuẩn bị cho đám hỏi một cách trọn vẹn nhất.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  .
  .
  .
  .